Nhật Bản cấm máy bay Hàn Quốc bay gần đảo Takeshima/Dokdo

(GDVN) - Kháng nghị của Nhật Bản được đưa ra sau khi một chiếc Airbus 380 của Korean Air bay trên không phận đảo Takeshima/Dokdo hôm 16/6.

(GDVN) - Hãng thông tấn AFP ngày 14/7 trích dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhật Bản cho biết, Nhật Bản đã gửi thông báo tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc về lệnh cấm các máy bay của hàng không Hàn Quốc Korean Air trong vòng một tháng tới không được phép bay gần khu vực đảo tranh chấp Takeshima (mà Hàn Quốc gọi là Dokdo) để trừng phạt việc một máy bay của hàng không này đã bay trên không phận nước khác.

Kháng nghị của Nhật Bản được đưa ra sau khi một chiếc Airbus 380 của Korean Air chở giám đốc điều hành của hãng này cùng các nhà báo Hàn Quốc đã có chuyến bay dạo trên hòn đảo Takeshima/Dokdo hôm 16/6.

Máy bay của Korean Air
Máy bay của Korean Air
 

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Ngoại trưởng Takeaki Matsumoto sau đó đã ban lệnh cấm các máy bay của hãng hàng không Hàn Quốc hoạt động tại khu vực gần hòn đảo này trong vòng một tháng kể từ thứ Hai tuần tới.

Đại sứ tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul trong tuần này cũng đã đến Korean Air để phản đối chuyến bay hôm 16/6 của Hàn Quốc và thông báo về lệnh cấm trên - hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Tuy nhiên, Seoul đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố  trên của phía Nhật Bản và yêu cầu Tokyo đảo ngược lại lệnh cấm. Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết:

"Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ kháng nghị nào của phía Nhật Bản về các chuyến bay của một hãng hàng không của đất nước chúng tôi trên không phận của chúng tôi. Chúng tôi yêu cầu phía Nhật Bản phải xin lỗi vì đã đưa ra kháng nghị trên đối với một hãng hàng không tư nhân và ngay lập tức rút lại lệnh cấm của mình đối với các máy bay của Hàn Quốc".
{iarelatednews articleid='7369'}
Nguyễn Hường
(Theo AFP)


alt

Đang tải tin...