Nhật Bản hỗ trợ Mỹ 3,1 tỷ USD di dời lực lượng quân sự khỏi Okinawa

(GDVN) - Hiện có khoảng 50.000 binh lính và sĩ quan Mỹ đang đồn trú ở Nhật Bản, chủ yếu là ở Okinawa. Tuy nhiên, sự hiện diện của họ không được chào đón bởi người dân địa phương, những người cảm thấy không hài lòng với một số hành vi tội ác của quân nhân Mỹ, những tác động gây ra bởi các chuyến bay quân sự và việc sử dụng đất đai của quân đội Mỹ.

Tokyo quyết định chi 3,1 tỷ USD góp chi phí di dời quân đội Mỹ khỏi căn cứ ở Okinawa. Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ triển khai máy bay giám sát tầm xa của Mỹ trong nỗ lực tăng cường khả năng giám sát Hoa Đông, Senkaku.

Từ trái sang phải: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera.

Thỏa thuận chia sẻ chi phí cho việc di dời và triển khai máy bay tuần tra vào mùa xuân tới được cho cũng là một phần của một nỗ lực thắt chặt liên minh quân sự và ngoại giao Nhật - Mỹ.  

Thỏa thuận trên được công bố hôm thứ Năm, trong thời gian Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel ở thăm Nhật Bản và có các cuộc hội đàm quan trọng với người đồng cấp Fumio Kishida và Itsunori Onodera.

Hiện có khoảng 50.000 binh lính và sĩ quan Mỹ đang đồn trú ở Nhật Bản, chủ yếu là ở Okinawa. Tuy nhiên, sự hiện diện của họ không được chào đón bởi người dân địa phương, những người cảm thấy không hài lòng với một số hành vi tội ác của quân nhân Mỹ, những tác động gây ra bởi các chuyến bay quân sự và việc sử dụng đất đai của quân đội Mỹ.

Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã công bố kế hoạch di dời khoảng 9.000 lính thủy quân lục chiến từ Okinawa đến các địa điểm khác, trong đó 5.000 người sẽ được thuyên chuyển tới Guam. Chi phí di dời ước tính  khoảng 8,6 tỷ USD.  

Căn cứ Mỹ tại Okinawa.

Theo tuyên bố, khoản chi phí Nhật Bản đóng góp sẽ được dùng để phát triển cơ sở mới ở  Guam và quần đảo Northern Mariana. Khi lính Mỹ dời đi, các máy bay không người lái US Global Hawk sẽ thế chỗ họ tại căn cứ Okinawa.  

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản lần này, Bộ trưởng Hagel đã lặp lại lập trường của Washington rằng quần đảo Senkaku thuộc quyền kiểm soát của Tokyo và Mỹ có trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ Nhật Bản theo hiệp ước phòng thủ chung.

"Chúng tôi cực lực phản đối bất kỳ hành động đơn phương hoặc cưỡng chế nào tìm cách làm suy yếu quyền kiểm soát hành chính của Nhật Bản", ông nói.

Mỹ cũng sẽ triển khai hệ thống radar cảnh báo sớm X-band radar tại Nhật Bản. Thỏa thuận này đã được hai bên nhất trí ủng hộ và tuyên bố rằng nó là một biện pháp chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên, chứ không phải nhằm vào Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Bắc Kinh tỏ ra không bị thuyết phục trước đảm bảo này khi chỉ trích việc triển khai X-band có thể phá vỡ sự cân bằng quân sự chiến lược trong khu vực và làm mất ổn định tình hình.


Nguyễn Hường (nguồn RT)
Đang tải tin...