Nhật Bản mua đảo Senkaku như ném bom nguyên tử vào Trung Quốc

29/09/2012 07:40 Hồng Thủy (Nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc đã phát biểu, việc Nội các Nhật Bản mua lại nhóm đảo Senkaku giống như đã ném một quả bom nguyên tử xuống Trung Quốc khiến 1,3 tỉ dân Trung Quốc phẫn nộ.
Tân Hoa Xã ngày 28/9 đưa tin, hôm qua 28/9 tại Bắc Kinh, Trung Quốc diễn ra buổi tọa đàm “Bảo vệ nền tảng chính trị, nắm chắc phương hướng phát triển”, một hoạt động nhằm kỷ niệm 40 năm ngày bình thường hóa quan hệ Nhật – Trung.

Nhạc Ngọc Thành, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc

Nhạc Ngọc Thành, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc đã phát biểu, việc Nội các Nhật Bản mua lại nhóm đảo Senkaku giống như đã ném một quả bom nguyên tử xuống Trung Quốc khiến 1,3 tỉ dân Trung Quốc phẫn nộ.

Ông Thành cáo buộc việc quốc hữu hóa nhóm đảo này mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư là hành động xâm phạm chủ quyền của nước này. Nhạc Ngọc Thành cảnh báo, nếu Nhật Bản tiếp tục “một mình một kiểu, không giống ai” trong vấn đề Senkaku, quan hệ Nhật – Trung sẽ giống như con tàu Titanic đâm phải đá.

Tờ Bắc Kinh buổi sáng xuất bản sáng 29/9 tại Trung Quốc đưa tin, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc gọi động thái mua đảo của nội các Nhật Bản thực chất là hoạt động rửa tiền, cáo buộc Nhật Bản thông qua các thủ đoạn mà Bắc Kinh cho là phi pháp để hợp pháp hóa một bộ phận lãnh thổ Trung Quốc nhận là của họ.

Hồng Thủy (Nguồn Tân Hoa Xã)