Nhật Bản sẽ trục xuất 14 người Hồng Kông lên đảo Senkaku

17/08/2012 09:04 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Nội các Nhật Bản dự kiến sẽ tiến hành một cuộc thảo luận về hành động liều lĩnh vượt qua đội tàu tuần tra của Nhật Bản để lên đảo Senkaku bất hợp pháp của nhóm người Hồng Kông trên
Người biểu tình Trung Quốc trước lãnh sự  quán Nhật Bản ở Thượng Hải hôm 16/8.

Kyodo dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, những người này có thể sẽ được bàn giao cho Văn phòng Xuất nhập cảnh thành phố Naha vào ngày 17/8 và sẽ sớm được gửi trả về Hồng Kông.

"Tất cả đều phủ nhận cáo buộc đã nhập cảnh trái phép và nói rằng quần đảo này là một phần lãnh thổ của Trung Quốc" - một phát ngôn viên cảnh sát địa phương nói với AFP. Được biết, 14 người Hồng Kông trên đã được đưa tới sở cảnh sát thành phố Naha để thẩm vấn hôm 16/8.

Tờ Jiji Press cho biết thêm, Nội các Nhật Bản dự kiến sẽ tiến hành một cuộc thảo luận về hành động liều lĩnh vượt qua đội tàu tuần tra của Nhật Bản để lên đảo Senkaku bất hợp pháp của nhóm người Hồng Kông trên.


Một trong số 14 người Hồng Kông bị Cảnh sát biển Nhật Bản bắt giữ do cố tình liều lĩnh lên đảo Senkaku

Trong khi đó, ngày 16/8, hàng chục người biểu tình đã tập trung trước cả lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồng Kông và Thượng Hải yêu cầu các nhà chức trách nước này trả tự do cho 14 người đàn ông trên ngay lập tức cũng như quyền kiểm soát quần đảo Điếu Ngư cho Trung Quốc. 

Theo AFP, một trong những người biểu tình quá khích đã ném một chai thủy tinh vào hàng rào lối dẫn tới lãnh sự quán Nhật Bản ở Hồng Kông.

Hành động lên đảo tranh chấp bất chấp cảnh báo của chính quyền Nhật Bản của 14 người Hồng Kông trên đã khiến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo một lần nữa gia tăng căng thẳng. Cả hai bên đều đã triệu tập Đại sứ và trao đổi công hàm phản đối.

Trung Quốc cũng kêu gọi Nhật Bản đảm bảo an toàn cho các công dân nước này cũng như tài sản của họ và yêu cầu Tokyo trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả 14 người Hồng Kông trên.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)