Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng lên 54 tỷ USD

06/01/2013 19:13 Theo Vietnam+
Đây sẽ là lần tăng đầu tiên trong vòng 11 năm qua trong bối cảnh căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong tài khóa 2013. Đây sẽ là lần tăng đầu tiên trong vòng 11 năm qua trong bối cảnh căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tiếp tục diễn ra.

Các nguồn tin cho biết chính phủ do đảng Dân chủ Tự do (LDP) lãnh đạo đang cố gắng tăng mức chi tiêu quân sự lên ít nhất 4.770 tỷ yên (khoảng 54 tỷ USD), bằng với khoản chi trong ngân sách ban đầu cho năm tài chính 2009 khi chính phủ của LDP đưa ra ngân sách hàng năm lần cuối trước khi trở thành đảng đối lập.

Chiến đấu cơ F-15 Nhật Bản (hình minh họa)

Các khoản chi tiêu quân sự của Nhật Bản trong ngân sách ban đầu cho tài khóa 2012 do chính phủ tiền nhiệm của đảng Dân chủ (DPJ) soạn thảo và đứng ở mức 4.710 tỷ yên.

Chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản đã lên đến mức cao nhất trong ngân sách quốc phòng ban đầu cho năm tài chính 2012, đứng ở mức 4.960 tỷ yên.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang cân nhắc tăng số nhân viên lực lượng phòng vệ và nâng cấp trang thiết bị vào thời điểm Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động trên biển và trên không xung quanh quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư và cũng đòi chủ quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết chính phủ của ông Abe sẽ xem xét lại chương trình phòng vệ cơ bản dài hạn đã được chính quyền tiền nhiệm thông qua năm 2010 cùng với chương trình xây dựng sức mạnh quốc phòng trung hạn.

Theo Vietnam+