Nhật Bản tham gia chế tạo 24 linh kiện máy bay F-35, giá gấp 1,5 lần

24/08/2013 07:42 Việt Dũng
(GDVN) - Chi phí chế tạo linh kiện của Nhật Bản chiếm 10% máy bay, nhưng giá máy bay có liên quan cao hơn 1,5 lần so với mua nguyên chiếc từ Mỹ.
Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35 Mỹ

Tờ "Asahi Shimbun" Nhật Bản đưa tin, về tình hình sản xuất máy bay chiến đấu F-35, máy bay được Nhật Bản xác định là máy bay chiến đấu thế hệ mới của Lực lượng Phòng vệ Trên không, Chính phủ Mỹ đã cho phép các doanh  nghiệp Nhật Bản như Mitsubishi Electric, IHI chế tạo 24 linh kiện có liên quan đến động cơ và radar ở Nhật Bản, chi phí linh kiện tham gia chế tạo của các doanh nghiệp Nhật Bản chiếm 10% của toàn bộ máy bay.

Doanh nghiệp Nhật Bản chỉ cung cấp linh kiện vũ khí cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, vì vậy chi phí chế tạo tương đối cao.

Giá cả máy bay chiến đấu có sự tham gia chế tạo của các doanh nghiệp Nhật Bản, được Chính phủ Nhật Bản mua sắm, sẽ cao hơn 1,5 lần so với giá mua toàn bộ máy bay của Mỹ.

Mỹ còn có thể cho phép doanh nghiệp Nhật Bản tham gia chế tạo bộ phận chính của khung máy bay như thân máy bay phía sau, khi đó giá cả máy bay sẽ còn tăng lên.


Máy bay chiến đấu F-35 là máy bay chiến đấu thế hệ mới do các nước như Mỹ, Anh cùng phát triển, đứng đầu là hãng Lockheed Martin Mỹ, linh kiện do doanh nghiệp các nước tham gia phát triển chế tạo, lắp ráp cuối cùng được tiến hành tại Mỹ, Italia và Nhật Bản. Nhật Bản đặt mua tổng cộng 42 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. 2 chiếc sắp đặt mua trong năm nay do doanh nghiệp Nhật Bản tham gia chế tạo.

Việt Dũng