Nhật Bản từng muốn sở hữu vũ khí hạt nhân, bị Mỹ phản đối?

01/11/2013 10:24 Việt Dũng
(GDVN) - Khi Nhật Bản bày tỏ muốn sở hữu vũ khí hạt nhân, Mỹ đã phản đối và cho rằng, Nhật Bản nên đầu tư các nguồn lực cho viện trợ đối ngoại.
Nhật Bản có thể dễ dàng sở hữu năng lực răn đe hạt nhân (ảnh minh họa)

Đài truyền hình NHK Nhật Bản ngày 30 tháng 10 đưa tin, tài liệu ngoại giao được Bộ Ngoại giao Nhật Bản công khai ngày 30 cho biết, Mỹ từng giữ thái độ “phủ định” đối với việc Nhật Bản sở hữu vũ khí hạt nhân vào năm 1966, cho rằng, điều này "trùng lặp" với năng lực răn đe hạt nhân của Mỹ, hoàn toàn không có lợi nhất về kinh tế, đồng thời đưa ra lập trường này với Nhật Bản.

Tài liệu ngoại giao giải mật cho thấy, tháng 11 năm 1966, Togo Fumihiko, tổng lãnh sự Nhật Bản tại New York khi đó, sau này từng làm Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, đã tổ chức hội đàm phi chính thức với Steadman, quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á tại Washington.

Trong hội đàm, về vấn đề Nhật Bản phải chăng cần sở hữu vũ khí hạt nhân, Steadman cho biết: "Quả thật, Nhật Bản đương nhiên có thể sở hữu năng lực tấn công hạt nhân độc lập, nhưng, bản thân Nhật Bản bất kể nỗ lực thế nào cũng rất khó hình thành năng lực răn đe hạt nhân độc lập được tính theo tiêu chuẩn của các nước Mỹ, Liên Xô, hơn nữa, trùng lặp với năng lực răn đe hạt nhân của Mỹ, rõ ràng hoàn toàn không có lợi về kinh tế".

Steadman tiếp tục cho rằng: "Ở góc độ an ninh-quốc phòng, Nhật Bản đem rất nhiều nguồn lực vào phát triển hạt nhân, không bằng đem nguồn lực này vào viện trợ đối ngoại sẽ có hiệu quả hơn". Ông bày tỏ thái độ phủ định của Mỹ đối với việc Nhật Bản có ý định sở hữu vũ khí hạt nhân.

Vào năm 1967, Thủ tướng Nhật Bản Eisaku Sato đã tuyên bố "Ba nguyên tắc phi hạt nhân". Cũng có tài liệu cho biết, trước khi Ba nguyên tắc phi hạt nhân trở thành quốc sách của Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản luôn tiến hành thảo luận khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Việt Dũng