Nhật Bản xây trạm radar gần Senkaku để phát hiện sớm máy bay TQ

17/01/2013 06:55 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Nhật Bản có thể sẽ lắp đặt các trạm radar di động và hệ thống thông tin liên lạc trên các đảo gần quần đảo tranh chấp Senkaku trên biển Hoa Đông để đối phó với các vụ xâm phạm không phận của các máy bay tuần tra Trung Quốc.

Hãng thông tấn AFP ngày 16/1 dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, sau một số cuộc đối đầu giữa máy bay Nhật Bản và Trung Quốc tại không phận Senkaku trong thời gian gần đây, Bộ này có thể sẽ yêu cầu phân bổ tài chính trong năm tới để nghiên cứu kế hoạch trên.

Quần đảo Senkaku.

Đây là một phần của kế hoạch triển khai linh hoạt các hoạt động tăng cường an ninh tại khu vực phía tây của quần đảo Senkaku - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết thêm.


Kế hoạch trên được tiết lộ sau khi có thông tin cho rằng Nhật Bản đang xem xét đưa một nhóm chiến đấu cơ F-15 làm nhiệm vụ thường trực trên Shimoji, một hòn đảo nhỏ gần quần đảo Senkaku. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera đã lên tiếng phủ nhận thông tin này và cho biết Nhật Bản đang xem xét tới các lựa chọn khác nhau để xây dựng một hệ thống an ninh trong vùng biển phía tây nam.

Radar Nhật Bản (hình minh họa)

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết thêm rằng các F-15 được điều ra đánh chặn máy bay tuân tra của Trung Quốc xâm phạm Senkaku 4 lần trong tháng 12/2012 không phải là máy bay quân sự.
Nguyễn Hường (nguồn AFP)