Nhật triệu Đại sứ Trung Quốc phản đối tàu Hải giám "lởn vởn" ở Senkaku

08/01/2013 12:43 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)
(GDVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Nhật bản Akitaka Saiki đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, ông Trình Vĩnh Hoa tới Bộ Ngoại giao Nhật trong sáng nay
Hãng thông tấn Kyodo ngày 8/1 đưa tin, hôm nay 8/1 Thứ trưởng Ngoại giao Nhật bản Akitaka Saiki đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, ông Trình Vĩnh Hoa tới Bộ Ngoại giao Nhật trong sáng nay yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt việc phái tàu và máy bay Hải giám "lởn vởn" xung quanh nhóm đảo Senkaku.

Trình Vĩnh Hoa, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản

Tuy nhiên Trình Vĩnh Hoa đã từ chối yêu cầu của Thứ trưởng Ngoại giao Nhật bản khi khẳng định nhóm đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) thuộc chủ quyền Trung Quốc. Tuy nhiên ông Hoa cho biết, dù sao ông cũng truyền đạt thông điệp này của Tokyo cho giới chức nhà nước Trung Quốc.

4 tàu Hải giám Trung Quốc đã tiến sát vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku cả ngày hôm qua bất chấp sự ngăn chặn của Cảnh sát biển Nhật Bản. Cho tới nửa đêm qua giờ Tokyo, 4 chiếc tàu Hải giám này mới rời khỏi khu vực lãnh hải Nhật Bản, Kyodo cho hay.

Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga gọi sự xâm nhập của 4 tàu Hải giám Trung Quốc là "một sự cố bất thường và rất đáng tiếc". Quan hệ giữa 2 quốc gia láng giềng Đông Á này đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua kể từ tháng 9 năm ngoái khi Nội các Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku.

Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)