Nhật: Vô cùng quan ngại trước khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông

08/05/2014 15:01 Hồng Thủy
(GDVN)- "Chúng tôi cho rằng sự cố này là một phần của hoạt động hàng hải đơn phương và khiêu khích của Trung Quốc", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản nói.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga.

Channel News Asia ngày 8/5 đưa tin, hôm nay Nhật Bản đã chính thức lên tiếng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước những hành vi khiêu khích của Bắc Kinh trong vùng biển Việt Nam, kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hành động leo thang căng thẳng.

Bình luận của Tokyo được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết các tàu Trung Quốc đã đâm vào tàu tuần tra, bắn vòi rồng vào lực lượng chức năng Việt Nam đang làm nhiệm vụ ngăn chặn giàn khoan HD 981 của Trung Quốc tìm cách cắm xuống vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

"Chúng tôi đặc biệt quan tâm trước thông tin nhiều tàu thuyền Việt Nam bị hư hại và một số người bị thương. Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước những căng thẳng leo thang trong khu vực do Trung Quốc đã đơn phương tiến hành các hoạt động gian lận trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các phóng viên ở Tokyo.

Cần nhắc lại rằng, vị trí giàn khoan HD 981 Trung Quốc đang tìm cách đứng chân nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, không phải vùng biển tranh chấp mà chính Trung Quốc đang tìm cách biến nó thành vùng biển tranh chấp.

"Chúng tôi cho rằng sự cố này là một phần của hoạt động hàng hải đơn phương và khiêu khích của Trung Quốc", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản nói.

Tokyo cho rằng Trung Quốc cần giải thích với Việt Nam và cộng đồng quốc tế cơ sở các hành động của họ, đồng thời mạnh mẽ yêu cầu Bắc Kinh kiềm chế không có các hành động khiêu khích.

 

 


Hồng Thủy