Nhiều kỳ vọng khi ông Đặng Quốc Khánh làm Bí thư tỉnh ủy Hà Giang

08/07/2019 06:19 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Việc ông Đặng Quốc Khánh được điều động lên Hà Giang nhận nhiệm vụ mới là sự kỳ vọng, mong chờ ông sẽ giải được bài toán khó đang tồn tại ở địa phương này.

Ngày 02/7, ông Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương thì sáng ngày 06/7, ông Đặng Quốc Khánh- Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh được điều động, phân công lên Hà Giang làm Bí thư tỉnh ủy.

Thời gian gần đây, đất Hà Giang vẫn là nơi chứa đựng nhiều điều bí mật, nhiều thị phi, nhất là từ sau kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 bị phát hiện để xảy ra tiêu cực.

Vì thế, việc ông Đặng Quốc Khánh được điều động lên Hà Giang nhận nhiệm vụ mới là sự kỳ vọng, mong chờ của nhiều người dân vào ông Khánh sẽ giải được bài toán khó đang tồn tại ở địa phương này.

Ông Đặng Quốc Khánh-  tân Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Giang (Ảnh: Báo Hà Giang)

Ông Đặng Quốc Khánh (sinh năm 1976) là người được sinh ra, lớn lên, trưởng thành ở vùng quê Hà Tĩnh và ông đã trải qua nhiều cương vị lãnh đạo tại địa phương này.

Tháng 1/2016, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, ông Đặng Quốc Khánh được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Ngày 21/4/2016, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khóa XVI tổ chức Kỳ họp thứ 16 bầu bổ sung các chức danh Ủy ban nhân dân tỉnh. Ông Đặng Quốc Khánh được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Ngày 27/6/2016, tại kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, ông Đặng Quốc Khánh tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Là người được đào tạo bài bản tại một trường đại học uy tín, có học vị cao (tiến sĩ) và còn trẻ tuổi nhưng ông Khánh đã nhiều năm đảm nhận những cương vị chủ chốt ở Hà Tĩnh.

Kể từ khi là Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, ông Khánh đã cùng Đảng bộ, Nhân dân trong tỉnh vượt qua được rất nhiều những khó khăn, nhất là sau sự cố môi trường biển để thu về những thành tựu khá nổi bật.

Hà Giang cần công bằng với ông Phạm Văn Khuông

Là người lãnh đạo được đánh giá là xông xáo, quyết đoán, tận tâm với công việc nên khi ông Khánh được phân công lên Hà Giang đảm nhận vị trí Bí thư tỉnh ủy thì nhiều người kỳ vọng.

Tuy nhiên, trên cương vị mới ở một địa phương còn nhiều khó khăn và đang có những thị phi nên nhiệm vụ của ông Đặng Quốc Khánh tới đây không hề nhẹ nhàng chút nào.

Bài toán đầu tiên ông đối mặt là phải giải quyết những hậu quả của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 trong vụ án sẽ diễn ra trong những ngày tới đây để lấy lại niềm tin của Đảng bộ và Nhân dân Hà Giang.

Theo cơ quan điều tra đã xác định thì Hà Giang có tới 107 thí sinh được nâng điểm. Số thí sinh này liên quan trực tiếp đến 210 phụ huynh.

Trong số phụ huynh này có người đang là cán bộ, công chức, viên chức của địa phương…Đặc biệt, có cả con và cháu của người tiền nhiệm- ông Triệu Tài Vinh.

Trong tháng 7 này, phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm năm 2018 ở Hà Giang sẽ được diễn ra với 5 bị can đã được xác định. Thế nhưng, những “uẩn khúc” bên trong vụ án này vẫn đang là những câu hỏi thắc mắc của nhiều người.

Tại sao trong số 210 phụ huynh đã được xác định mà cơ quan điều tra chỉ nêu đích danh mỗi mình ông Phạm Văn Khuông- nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang?

Vậy, còn 209 phụ huynh nữa vì sao không được công khai danh tính, không làm rõ được vấn đề?

Điều mà dư luận đặc biệt chú ý ở chỗ Hà Giang là địa phương đầu tiên của cả nước bị phát hiện tiêu cực. Ngay sau khi phát hiện ra thì ông Vũ Trọng Lương, ông Nguyễn Thanh Hoài- những người trực tiếp can thiệp điểm đã bị khởi tố, bắt giam.

Điều này có nghĩa là mọi chứng cứ, mọi kế hoạch đối phó của các bị can đã kịp thời được ngăn chặn.

Gian lận điểm ở Hà Giang, đến Phó Giám đốc Sở còn sợ con trai... rớt tốt nghiệp!

Vậy nhưng, vì sao trong quá trình điều tra thì cơ quan chức năng lại gặp…bế tắc?

Bởi, công an tỉnh Hà Giang đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu thập được chứng cứ để chứng minh được có yếu tố vụ lợi trong vụ án.

Tất nhiên, khi tòa án xét xử vụ án này phải căn cứ vào cáo trạng của Cơ quan điều tra và sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát, vào pháp luật hiện hành...

Và, có lẽ mọi chuyện bây giờ đã cơ bản hoàn tất để chuẩn bị đưa các bị can ra xét xử. Trong khi, ông Đặng Quốc Khánh vừa chân ướt, chân ráo lên đây. 

Song, cái dư luận mong đợi là với khí phách, sự dũng cảm của con người xứ Nghệ- ông Đặng Quốc Khánh sẽ phát huy được những phẩm chất vốn có của mình để cùng các cơ quan chức năng làm rõ được bản chất của vấn đề.

Bởi từ lâu, Đảng, Nhà nước ta đã xác định không có vùng cấm trong xử lý sai phạm.

Chính vì vậy, dư luận trông chờ liệu 107 thí sinh được nâng điểm thì ngoài chuyện nhờ vả thông thường ra còn có chuyện tiền bạc, tác động nào nữa không?

Liệu mảnh giấy nhỏ ghi “Lão phật gia nhờ” tìm thấy trong nhà Nguyễn Thanh Hoài là của ai? Những ai là quan chức địa phương có con được nâng điểm và hướng xử lý, kết quả sự việc này như thế nào?

Rõ ràng, trên cương vị mới, ông Đặng Quốc Khánh phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng lòng dân cả nước hy vọng vụ án sẽ được tỏ tường, hy vọng vào tân Bí thư tỉnh ủy.

Nếu vụ án đi đến tận cùng sự thật thì không chỉ uy tín địa phương, uy tín tân Bí thư tỉnh ủy được nâng lên mà niềm tin vào cán cân công lý vẫn còn vẹn nguyên trong mắt mọi người dân.

Tài liệu tham khảo:

//www.baohagiang.vn/thoi-su-chinh-tri/201907/hoi-nghi-trien-khai-quyet-dinh-cua-bo-chinh-tri-ve-cong-tac-can-bo-747181/

NGUYỄN CAO