Những bí ẩn phía sau danh vị "đại gia" của Bầu Kiên

23/08/2012 19:58 T.L tổng hợp
(GDVN) - Không thể phủ nhận, cái uy của bầu Kiên quá lớn, giới bóng đá còn nhắc nhau câu chuyện ông bầu này từng thẳng thừng tuyên bố “cầu thủ của tôi chỉ có thể đi nếu tôi cho phép, tôi không nhất trí thì đố ai đi đội khác được”. Các đội bóng cũng rất nể bầu Kiên, gần như không ai dám đi đêm, rút ruột lực lượng đội bóng của ông.

Bầu Kiên – một trong những từ khóa được tìm kiếm dữ dội nhất trên các trang mạng trong ít ngày vừa qua luôn xuất hiện trên báo chí với gương mặt “khó ưa”, lối chỉ tay đã trở thành thương hiệu. Và quả tình, với cảm nhận của phần đông dư luận, đó là người rất khó gần. Dĩ nhiên, tầm cỡ đại gia như bầu Kiên thì việc "gần" ở đây không chỉ được hiểu hoàn toàn theo nghĩa đen của từ ngữ.

Trong trí nhớ tựa như mới ngày hôm qua, một thầy giáo từng nhiều năm giảng dạy tại trường PTTH Cao Bá Quát nhớ về cậu học trò nhỏ có nước da đen nhẻm nhưng cái trí thì sáng vô cùng. “Kiên à, nó thông minh một cách nổi bật so với đám bạn cùng lứa. Nếu có ai nghi ngờ rằng Kiên thụ hưởng gia sản kếch xù từ gia đình, thì họ đã lầm. Với tôi, gia sản lớn nhất mà Kiên có được từ cha mẹ chính là tính quyết đoán, tư duy độc lập nhưng rất nhạy bén”.

Trong khi đồn đoán về nguồn gốc số tài sản khủng của Bầu Kiên, nhiều người nghiêng về nhận dịnh về một bầu Kiên – ông trùm trong giới tài chính, ngân hàng với vai trò là cổ đông cỡ bự của hàng loạt ngân hàng. Nhưng khi tai họa ập xuống vị “đại gia đầu bạc", nhiều người mới ngã ngửa khi hàng loạt ngân hàng lên tiếng: Ông Nguyễn Đức Kiên nắm giữ số cổ phần rất hạn chế. Thậm chí, tại ngân hàng Exim Bank ông chỉ có 0,21 % vốn cổ phần. Thông tin đăng tải trên báo Tuổi trẻ, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Eximbank khẳng định, việc ông Kiên tuyên bố là “ông chủ” của Eximbank chỉ có ý nghĩa về mặt hình thức. 

Liên quan đến tuyên bố của ông Kiên là cổ đông lớn của Eximbank, ông Dũng khẳng định đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật nhưng bản thân ông không tiện tranh luận vì “anh Kiên cũng là cổ đông của Eximbank”, hơn nữa có tranh luận cũng chẳng giải quyết được điều gì.


Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Hữu Phú - phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - khẳng định ông Nguyễn Đức Kiên hoàn toàn không có mối quan hệ nào với ngân hàng này.

“Không có chuyện ông Kiên nằm trong nhóm cổ đông nắm giữ cổ phiếu Sacombank đã ủy quyền cho Eximbank tham gia giành quyền kiểm soát Sacombank như dư luận từng đồn đoán” - ông Phú khẳng định. Theo ông Phú, trong danh sách cổ đông của Sacombank chốt ngày 30-6-2012, không có tên ông Nguyễn Đức Kiên cũng như ba tổ chức mà ông Kiên là đại diện.

Câu hỏi về nguồn gốc tài sản khủng của Bầu Kiên vẫn lẫn trong màn sương bí ẩn.

Nhưng có một điều chưa ai có thể phủ nhận, vai trò của bầu Kiên trong ngành tài chính là không hề nhỏ. Vậy nên trên báo chí nước ngoài, người ta mới dành cho ông biệt từ “tài phiệt”. Và mỗi khi nhắc lại cú “lật kèo” ngoạn mục của Bầu Kiên trong thương vụ giữa VPF với AVG của ông Phạm Nhật Vũ, cú hích tiền tệ trở thành đồn đoán đến giờ vẫn chưa dứt.

Theo công bố của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, việc khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Kiên về hành vi “kinh doanh trái phép” do xác định bị can này có một số hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại ba công ty gồm: Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B, Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội và Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu. Được biết, các công ty này đều do ông Nguyễn Đức Kiên thành lập với số vốn điều lệ “hoành tráng”.

Thông tin được báo Tuổi trẻ đăng tải, dù thành lập ba công ty với chức năng, ngành nghề đăng ký kinh doanh không liên quan đến đầu tư tài chính nhưng ông Nguyễn Đức Kiên đã sử dụng pháp nhân của các công ty này tham gia phát hành trái phiếu, đầu tư tài chính (trong đó có mua cổ phiếu ngân hàng) sai quy định.

Ông Nguyễn Đức Kiên, hay còn được gọi là bầu Kiên không chỉ là một ông trùm trong giới tài chính mà còn được coi là doanh nhân đầu tiên ở Việt Nam đầu tư vào bóng đá. Tuy nhiên, ông thực sự được biết nhiều sau sự kiện “cướp diễn đàn” chỉ thẳng những yếu kém của bóng đá VN tại hội nghị tổng kết mùa giải trước. Đó chính là tiền đề để cho ra đời VPF sau đó, chính thức đưa bóng đá VN phát triển theo một con đường mới, dân chủ hơn, minh bạch hơn và dĩ nhiên, tương lai sáng sủa hơn rất nhiều.

Bầu Kiên được xếp trong top 100 người giàu nhất Việt Nam. Trong số các ông bầu của bóng đá Việt Nam, khó ai có thể sánh với bầu Kiên về độ giàu có, tuy nhiên, ông lại là người hiếm khi chi tiền ồ ạt.

Trong khi bầu Hiển, bầu Trường chi tiền ngẫu hững, sẵn sàng bỏ cả tỷ đồng tiền thưởng cho một trận thắng thì bầu Kiên luôn đóng khung mức thưởng 500 triệu/trận thắng từ đầu mùa, không bao giờ có vượt khung, kể cả là những trận quyết định việc trụ hạng.

Đặc biệt, bầu Kiên không bao giờ chạy theo thị trường, dốc tiền chiêu mộ những ngôi sao hạng khủng. Trong hơn chục năm làm bóng đá, bầu Kiên chỉ có 2 thương vụ nổi bật là giữ chân Thành Lương và chiêu mộ Công Vinh. Thi đấu cho bầu Kiên, cầu thủ không bao giờ có lương thưởng khủng, tuy nhiên, chẳng ai dám cò kè xin thêm hay làm trò đòi ra đi.

Cái uy của bầu Kiên quá lớn, giới bóng đá nhắc nhau về câu chuyện, ông bầu này từng thẳng thừng tuyên bố “cầu thủ của tôi chỉ có thể đi nếu tôi cho phép, tôi không nhất trí thì đố ai đi đội khác được”. Các đội bóng cũng rất nể bầu Kiên, gần như không ai dám đi đêm, rút ruột lực lượng đội bóng của ông.

Khi nhận xét về tính cách của bầu Kiên, HLV Nguyễn Thành Vinh nói rằng: “Đó là một trong những ông bầu tốt nhất mà tôi từng làm việc. Bầu Kiên trông nghiêm khắc nhưng lại là người sống rất tình cảm. Ở cả công ty lẫn đội bóng, ông ấy đã thuê ai, bất kể vị trí nào, không bao giờ sa thải, không làm được việc này ông ấy sẽ bố trí cho làm việc khác. Trong đội, cầu thủ nào quậy phá cũng chỉ bị nhắc nhở chứ không bị đuổi hay kỷ luật xuống đội trẻ.

Đó là đức tính không phải ông bầu nào cũng có, dù đôi khi nó cũng tạo ra nhiều rắc rối vì các cầu thủ không bị trị tới nơi tới chốn, dẫn đến sinh chuyện”, ông Vinh nhận xét về bầu Kiên. Cũng theo ông Vinh, một mặt không sa thải ai bao giờ, mặt khác trong cách dùng tiền của mình, bầu Kiên là người rất nguyên tắc, chi tiêu đều có kế hoạch và rất chặt chẽ, đặc biệt là khoản lót tay và thưởng nóng với các cầu thủ.

Trong mùa giải vừa rồi, hiếm khi nào bầu Kiên thưởng nóng quá 500 triệu đồng. Cách thưởng nóng này khiến các cầu thủ chạnh lòng, theo ông Vinh đó chính là cách làm riêng của bầu Kiên. Ông không để tiền bạc tác động quá nhiều tới tâm lý thi đấu của các cầu thủ. “Đó là lý do mà ngay cả khi đội bóng của mình thi đấu bết bát, bầu Kiên dứt khoát không mang tiền ra để khích lệ tinh thần cầu thủ. Với bầu Kiên, các cầu thủ đều được nhận tiền xứng đáng với công sức bỏ ra”, ông Vinh nói.

Điều mà ông Vinh bất ngờ nhất về tính cách của bầu Kiên trong khoảng thời gian làm việc tại Hà Nội, chính là tính bao dung của ông bầu này, khác hẳn với bề ngoài rất nghiêm khắc và “lạnh”. “Nhiều người nói bầu Kiên hay chỉ đạo tranh cả phần của HLV, có vẻ hơi quá. Ở Hà Nội, các HLV luôn nhận được sự tôn trọng của bầu Kiên. Thậm chí công tác giáo dục cho cầu thủ cũng được bầu Kiên tin tưởng giao cho các HLV. Chỉ có điều, khi cầu thủ nào sai phạm, ông bầu này thường bỏ qua, dẫn đến đội bóng không có kỷ luật nghiêm ngặt.

Đó là hạn chế của bầu Kiên trong vai trò quản lý đội bóng”, HLV người Nghệ An cho biết. So với các ông bầu như bầu Đức, bầu Thắng...bầu Kiên là người dám nói, dám làm hơn cả. Bầu Kiên dám công khai 1 trọng tài đã đặt vấn đề với đội bóng mình bằng giá 500 triệu. Bầu Kiên mạnh dạn đòi cải tổ Hội đồng trọng tài để thành lập Ban trọng tài. Trong bất cứ cuộc họp nào của VPF, bầu Kiên thật sự là một ông chủ của diễn đàn, một “Idol” nhận được sự quan tâm lớn của giới truyền thông.

VPF là tập hợp của rất nhiều ông bầu, nhưng ai cũng phải thừa nhận người giữ vai trò then chốt trong việc hoạch định các hoạt động là bầu Kiên - người có đủ tiềm lực lẫn khả năng thuyết phục bầu Đức, bầu Thắng nghe theo các kế hoạch của mình. Có lẽ vì thế, chưa bao giờ cuộc chiến bản quyền truyền hình đầy cam go tưởng như không có lối thoát, cuối cùng cũng về tay bầu Kiên, người được xem là tạo sự đột phá trong giá trị của bản hợp đồng.

Con số 50 tỷ đồng thu được từ BQTH, lớn hơn nhiều mức 6 tỷ mà VFF đã ký với AVG trước đó. Tất cả đã thấy, bầu Kiên không chỉ nói, mà đã làm thật sự, thậm chí làm tới nơi tới chốn. Hiện nay, ông bầu này đã bị bắt vì mốt số sai phạm trong hoạt động kinh doanh. Nhưng Bầu Kiên vẫn được kính nể, và thừa nhận là một trong những người có nhiều công sức với bóng đá Việt Nam.

T.L tổng hợp