Những bức ảnh chưa từng công bố thời ‘Chiến tranh lạnh’

09/11/2012 07:08 Theo Tiền Phong
Thụy Điển vừa tiết lộ hàng loạt những bức ảnh các máy bay quân sự nước ngoài (NATO và Liên Xô) thực hiện các chuyến bay sát mép trên không phận lãnh thổ của quốc gia Bắc Âu này thời “Chiến tranh lạnh”.
Tờ The Local phiên bản tiếng Anh của Thụy Điển ngày 2-11-2012 trích dẫn lời của Đại tá không quân Thụy Điển Anders Persson cho biết: "Trước đây, những hình ảnh của cuộc ‘Chiến tranh lạnh’ vẫn chưa bao giờ được công khai, nhưng gần đây chúng tôi nhận ra rằng mọi người nên biết về những hình ảnh này. Vì vậy đã quyết định đăng tải chúng",

Ông Persson nhấn mạnh rằng, hình ảnh những máy bay được họ tiết lộ trong “Chiến tranh lạnh” không vi phạm không phận của Thụy Điển mà chỉ bay dọc theo biên giới.

Trong “Chiến tranh lạnh”, các máy bay chiến đấu, máy bay do thám, cảnh báo sớm của Không quân Liên Xô và các nước NATO thường xâm nhập không phận Thụy Điển mà không được phép.

Ngay cả hiện nay, Không quân Thụy Điển vẫn hoạt động một số lượng nhất định các chiến đấu cơ để có thể cất cánh và đánh chặn những máy bay nước ngoài xâm nhập vào lãnh thổ của họ.

"Nếu một máy bay nước ngoài xâm nhập vào không phận Thụy Điển mà không được sự cho phép, chúng tôi sẽ thông báo về hành động bất hợp pháp của họ, nhưng nếu họ không nghe theo lệnh của chúng tôi, họ có thể bị bắn hạ hoặc bắn cảnh cáo", Đại tá Persson nói.

Một số hình ảnh các máy bay NATO và Liên Xô bay dọc theo không phận Thụy Điển trong thời kỳ “Chiến tranh lạnh”.

An-26, máy bay chuyên đo đạc bản đồ của Liên Xô/Nga.
Máy bay vận tải quân sự C-17 của Không quân Mỹ.
Chiến đấu cơ "Con ma" F-4.
Máy bay vận tải hạng nặng IL-76 của Liên Xô/Nga.
Máy bay tấn công ném bom Su-24 của Liên Xô.
Máy bay vận tải quân sự Transall C-160 .
Máy bay ném bom Tu-22M của Liên Xô .
Theo Tiền Phong