Những chuyện thú vị và cảm động ở Câu lạc bộ “Không đánh vợ”

23/10/2011 06:43 Theo Đời sống và pháp luật
Nhờ tham gia CLB này, những người đàn ông vốn cộc cằn cả đời bám biển lại biết dành cho vợ mình những lời yêu ngọt ngào "có cánh"!
Xa gia đình hàng tháng trời bởi lênh đênh trên biển, khi vào bờ những người chồng, trụ cột trong gia đình ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) lại làm bạn với rượu. Trong men say, họ giận cá chém thớt đánh vợ để thị uy. Hậu quả của thói gia trưởng ấy là tan cửa nát nhà, thậm chí đã có nhiều vụ án mạng đau lòng sau những cơn thịnh nộ vô cớ của những người chồng trong gia đình.

“Kỹ thuật hết giờ”!

Bạo lực gia đình báo động ở thị xã Cửa Lò khiến nhiều cơ quan tổ chức đau đầu và sau một thời gian dài nghiên cứu và tìm hiểu thực tiễn, Trung tâm Sáng kiến và sức khỏe dân số (CCIHP) phối hợp với quỹ FOX thông qua Hội cựu chiến binh của địa phương đã cho ra đời CLB “Nam giới có trách nhiệm” hay như cách nói của dân nơi đây là CLB “Không đánh vợ”.

Đã từ nhiều năm nay, người xứ Nghệ nhắc rất nhiều đến CLB “Không đánh vợ” ở thị xã Cửa Lò. CLB này nổi tiếng bởi đa số các thành viên là những cư dân đi biển và có lịch sử “dày cộm” về thói gia trưởng, đánh vợ dã man. Tuy nhiên, từ khi tham gia CLB rất đặc biệt này, họ chẳng những từ bỏ việc đánh đập vợ mà còn trở thành những tuyên truyền viên về chống bạo lực gia đình. Về với thị xã Cửa Lò, chúng tôi được nghe kể về rất nhiều câu chuyện thú vị và cảm động liên quan đến CLB này.

Giáo dục tình dục học cho cả nam và nữ

Anh Võ Văn Hồng (56 tuổi ở khối 6 phường Nghi Thủy) được xem là điển hình cho việc “lột xác” sau khi tham gia CLB này. Anh có nước da ngăm đen, khuôn mặt khắc khổ pha chút dữ dằn khiến cho người đối diện rất khó nói chuyện. Buổi gặp gỡ đầu, phải vận động mãi, anh Hồng mới mở lời: “Cãi cọ làm gì. Dùng “kỹ thuật hết giờ” mà trị vợ”. Tôi hỏi: “Sao lại dùng kỹ thuật này?”.

Anh Hồng giải thích: “Ý là khi nào anh với vợ cãi nhau, dù đúng dù sai thì cứ đưa kỹ thuật này ra mà dùng. Nếu thấy căng như dây đàn thì anh bỏ đi ra ngoài một lát. Sau đó đợt cho hạ hỏa lại về. Lúc bấy giờ vợ chồng đã “mát lại” thì lại nói chuyện sai trái với nhau. Tui dùng kỹ thuật này có hiệu quả lắm”.

Nghiệp đánh cá ngoài khơi vất vả, xa gia đình, xa đất liền cả tuần khiến cho những người đàn ông như anh Hồng cứ tàu cập bến lại tụ tập bạn bè chén chú chén anh. Mỗi lần như thế, vợ có to nhỏ là anh Hồng “tẩn” ngay. “Đang uống ngon bị vợ nói tức lắm.

Hoặc say say rồi vợ mà trái ý là cãi nhau. Dăm ba câu là mình không làm chủ được, đánh vợ ngay”, anh Hồng nói. Dạo ấy, mỗi lần vợ chồng anh Hồng xô xoong, xô chảo là người trong khối lại rôm rả, nhốn nháo. Nhiều lần như thế, anh Hồng trở nên nổi tiếng là hay đánh vợ. Rồi có người khuyên anh nên tham gia vào CLB “Nam giới trách nhiệm”. “Lúc đầu mình cũng ngại lắm.

Nhiều người cứ bảo ai đời là vào cái CLB dở hơi ấy. Nhưng giờ thấy bổ ích”, anh Hồng thành thật. Anh Hồng còn nhớ như in giây phút nhận giải cuộc thi với chủ đề “Làm gì để tặng vợ?”. Đó là đầu năm 2011, anh đã vẽ bức chân dung vợ mình cùng thông điệp: “Anh yêu vợ bằng cả trái tim!”.

Bức chân dung tuy không giống người được vẽ lắm nhưng đó là nét bút của một người đàn ông khắc khổ quanh năm bám biển, vị mặn của muối còn bám hơi trên người. Ban giám khảo đã trao cho anh Hồng giải nhất – Giải của người đàn ông yêu vợ bởi sự chân thành gửi vào trong tác phẩm. Giờ thì không những là người đàn ông hết mực lo cho gia đình, anh Hồng còn hăng hái tuyên truyền “Người đàn ông nói không với bạo hành”.

Anh Hồng chỉ là một điển hình bởi CLB này giờ đã có hàng trăm thành viên từng có “lịch sử” đánh vợ nhưng rồi sau khi gia nhập đã tự biến đổi mình thành những người chồng, người cha mẫu mực với những câu chuyện tình yêu không kém phần lãng mạn.

Khi “cục đất” nói lời yêu có cánh

“Anh rất ân hận về những năm tháng trước đây. Hãy cho anh thời gian để bù đắp cho những thiếu thốn mà anh đã gây ra cho em và con. Anh sẽ thực hiện được nguyện vọng của em là bỏ rượu. Anh muốn dành tất cả trái tim cho em”. Ít ai biết được những lời có cánh này lại được viết ra từ những nét chữ có lúc sai chính tả của những ngư dân vốn quen với sóng gió ngư trường.

Vậy nhưng, tham gia CLB yêu vợ, họ chẳng những nhu mì hơn mà còn nói những lời yêu ngọt ngào. Với những lời từ đáy lòng trên, một thành viên trong CLB đã nhận giải nhất trong đêm thi với chủ đề “Đêm chia sẻ những điều muốn nói”. Tình cảm chân thật, cảm động trước đôi vợ chồng đã khiến cho mọi người vui đến rưng rưng nước mắt.

“Thành thật mà nói, lúc đầu tôi không muốn tham gia CLB. Chuyện của gia đình mình thì tự giải quyết. Nhưng khi tham gia CLB, tôi cảm nhận mình được sẻ chia. Dần dà thấy mình toàn sai khi đánh đập vợ con”, ông Hoàng Đức Thịnh (62 tuổi, ở khối 6 phường Nghi Thủy) – người mà từ nhiều năm qua, dân trong hẻm đã quen với cảnh ông đánh đập vợ - tâm sự.

Hay như theo anh Võ Văn Lân (52 tuổi) thì cứ đi biển về mà chưa thấy vợ con nấu ăn, giặt quần áo, nhà cửa bề bộn là muốn đánh. Thế nhưng khi được Hội cựu chiến binh giới thiệu vào CLB (cuối năm 2009), anh Lân thấy có những chuyển biến tích cực hơn trong cuộc sống.

Ngoài kỹ năng hết giờ, các bài giảng khác như: kìm nén cảm xúc, biết giải tỏa tâm lý khi sự tức giận bộc phát đã tạo cho các thành viên bầu không khí thoải mái. Và cái quan trọng là biết yêu vợ và sống trách nhiệm hơn với gia đình.

Ông Bùi Xuân Yên – Phó Chủ tịch hội tự hào: “Năm 2009, CLB bắt đầu thành lập chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đó là sự kỳ thị của những người trong cuộc, sợ bị người khác dòm ngó, sợ người khác nghĩ là đi cải tạo vì đánh vợ… Chúng tôi đã phải tạo sân chơi để giải tỏa tinh thần, phân tích kỹ năng ứng xử giữa gia đình và xã hội để anh em tin tưởng tham gia. Thế rồi, các thành viên trong CLB đã tích cực tham gia hết sức nghiêm túc, tạo chuyển biến tích cực trong cuộc sống gia đình, đẩy lùi nạn bạo hành một cách rõ rệt”.

Giờ thì những buổi sinh hoạt hay các hoạt động bên ngoài của CLB không đánh vợ đã trở nên quá quen thuộc. Bất ngờ với hiệu quả từ CLB này nên không chỉ ở Cửa Lò mà các địa phương khác cũng thành lập và vận động các thành viên hay đánh vợ tham gia. Nhiều người cộc cằn là thế, nhưng bảo họ đi cải tạo vì hay đánh vợ họ cũng cười bởi họ đã nhận ra thói gia trưởng, vũ phu chỉ khiến gia đình tan nát mà thôi.

CLB phụ nữ tự lực

Theo ông Bùi Xuân Yên thì sau gần 2 năm hoạt động, CLB “Không đánh vợ” đã có hàng trăm thành viên tuổi đời từ 40 đến 65 tuổi. Hơn 80% bản tính nóng nảy của các thành viên này đã được giảm. Giờ nhiều người đã trở thành tuyên truyền viên, hòa giải viên trong các vấn đề bạo lực gia đình. Và để những người vợ cũng có những sân chơi riêng của mình, nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 vừa qua, Hội Cựu chiến binh phường Nghi Thủy đã tiếp tục cho ra mắt CLB “Phụ nữ tự lực” cho các chị em bị chồng bạo hành.

Tương tự như CLB “Nam giới có trách nhiệm”, CLB “Phụ nữ tự lực” cũng sinh hoạt theo định kỳ và tập làm quen với các kỹ năng chống bạo lực gia đình. Những tình huống giả định như làm gì khi chồng nổi nóng hay đòi quan hệ không đúng lúc đã được đặt ra và tất cả cùng thảo luận và tự diễn tập những tình huống ứng phó. Mới ra đời nhưng CLB này đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của chị em phụ nữ ở thị xã Cửa Lò và hàng chục người đã đăng ký tham gia.

Chồng, vợ đều tham gia những CLB chống bạo lực gia đình và tất nhiên, sự bình yên nơi các gia đình là điều trông thấy rõ. Toàn phường Nghi Thủy năm vừa rồi không có bất cứ vụ vợ chồng đánh nhau nào gây xôn xao. Giờ thì những CLB mà người dân hay nói vui với nhau là nơi cải tạo này đang thu hút sự quan tâm chú ý của mọi người và chẳng có gì bất ngờ khi ít lâu nữa nó sẽ được nhân rộng ở Nghệ An.Theo Đời sống và pháp luật