Những hình ảnh khói mù bao phủ Hà Nội về đêm

24/06/2012 07:11 Nam Phong
(GDVN) - Ở Hà Nội những ngày gần đây không khí về đêm rất ngột ngạt vì ảnh hưởng bởi việc đốt rơm rạ và hiện tượng mù quang hóa. Hầu khắp các ngóc ngách trong thành phố Hà Nội đều bị ảnh hưởng.
Những ngày gần đây, tình trạng khói mù bao phủ Hà Nội về đêm. Ảnh được chụp vào tối ngày 23/6, lớp khói bụi khiến người đi đường cảm thấy ngột thở.
Trên đường Mễ Trì,...
Bên trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc gia,...
Đại lộ Thăng Long cũng rơi vào tình trạng khói mù bao phủ.
Người đi đường không chỉ cảm thấy ngột ngạt vì không khí khói mù, mà thị giác cũng bị ảnh hưởng khiến việc quan sát trở nên khó khăn hơn.
Dưới những ánh đèn điện chiếu sáng đường, hiện tượng khói mù dễ dàng nhận thấy hơn.
Trên đường Nguyễn Trãi,
Cầu vượt Ngã Tư Sở
Đường Trường Chinh,...
Đường Tây Sơn cũng trong tình trạng khói mù bủa vây.
Tại các khu vực có nhiều cây xanh, hiện tượng khói mù càng quẩn dày đặc hơn.
Theo các chuyên gia thì cứ vào vụ thu hoạch, người dân nội thành lại phải hứng chịu những trận khói mù là do sự cộng hưởng ô nhiễm bức xạ tại các đô thị lớn. Thuật ngữ chuyên môn gọi khói mù này là dạng khói mù quang hóa.
Ngoài ra, do giai đoạn chuyển mùa nên thời tiết trong ngày có sự chênh lệch lớn tạo ra sự đối lưu trong không khí.
Khói mù do đốt rơm rạ, khói do xe máy, ôtô xả ra, bụi từ hoạt động xây dựng, giao thông, sản xuất... bình thường được gió phát tán nhưng do đối lưu nên nó cứ luẩn quẩn ở tầng thấp. Càng về đêm, khói, bụi càng tích tụ chính vì thế mới có cảm giác khó chịu.
Tình trạng đốt rơm rạ mỗi khi tới mùa thu hoạch tại các vùng ngoại thành diễn ra từ vài năm trở lại đây. Trước tình trạng này, tháng 7/2011 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, xem xét và trình Thủ tướng biện pháp xử lý tình trạng đốt rơm rạ gây khói ở thành phố Hà Nội.
Tuy nhiên, cho tới nay tình trạng đốt rơm rạ vẫn xảy ra và Hà Nội vẫn tiếp tục phải hứng chịu khói, ô nhiễm môi trường.
Nam Phong