Những tấm ảnh mới nhất từ Trường Sa

13/08/2012 05:34 Lê Ngọc Dương Cầm - Ảnh: Duy Anh
(GDVN) - Qua ống kính của nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh, Trường Sa thiêng liêng hiện ra đầy sức sống: Biển, trời xanh ngắt một màu, sự sống đang trỗi dậy mãnh liệt.
Màu xanh trù phú của Trường Sa Lớn giao hoà cùng màu xanh ngắt của biển Đông, chạy xa tít đến chân trời.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh xúc động: “Tôi đứng trên tầng 2 nhà làm việc trên đảo chìm Tốc Tan, nhìn xuống xung quanh, chỉ thấy một màu xanh ngọc bích. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy nơi đâu có một vùng biển đẹp và thơ mộng như nơi đây, trong xanh nhìn thấy đến tận đáy…”
Một trạm tiền tiêu nằm hiên ngang giữa biển xanh trong. Đứng nơi đây, có thể nhìn thấy sự giàu có của vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc: Hàng đàn cá tung tăn bơi lội. Những ngày trời trong, gió lặng, biển phẳng lặng, trong veo, có thể nhìn thấy cả ốc, tôm ở tận đáy.
Hiên ngang giữa biển xanh.
Đám rau muống, giàn mồng tơi hấp thụ những đợt gió mặn chát của biển khơi, lớn lên xanh tốt. Hai loài rau này được trồng trong những chậu đất màu mỡ được mang ra đảo từ đất liền.
Giữa nắng, gió khắc nghiệt của trời, biển…hoa Mười Giờ vẫn nở hoa đỏ thắm. Nơi đầu sóng, ngọn gió, phải chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, dõi mắt canh chừng kẻ thù xâm lấn biển Tổ quốc nhưng các chiến sĩ vẫn dành thời gian chăm sóc chậu hoa, bằng những giọt nước ngọt hiếm hoi mang ra đảo từ đất liền. Loài hoa này, ở các thôn quê Việt Nam, thường được trồng trước hiên nhà.
Cây bàng lá vuông chịu nắng gió biển, được trồng rất nhiều trên đảo.
Trong ảnh: Hai chiến sĩ đang mang một cây bàng lá vuông đi trồng, ươm thêm mầm xanh trên đảo.
Ngồi dưới tán cây, các chiến sĩ hạnh phúc đọc những dòng thư của người thân từ đất liền gửi ra.
Ba chiến sĩ đang dùng chiếc phao tự chế, vừa luyện tập bơi lặn, vừa kết hợp đánh bắt cá quanh đảo Trường Sa Đông, mang cá tươi về cho đồng đội. Giữa trời, biển bao la, tình đồng đội thật ấm áp.
Khi chụp bức ảnh này, nhiếp ảnh gia Duy Anh dâng trào một cảm xúc. Anh nói: “Tôi là người Tiền Giang, nhiều lần nghe tiếng gà kêu. Vậy mà đứng giữa Trường Sa, nghe văng vẳng những tiếng chíp chíp của gà con, tôi có cảm giác bồi hồi lạ. Tôi có cảm giác như mình đang đứng trên đất liền, giữa một miền quê yên tĩnh. Những ngày ở đây, mỗi buổi sớm mai, nghe tiếng gà gáy sáng, hoà trong tiếng sóng biển rì rào, tôi thấy bình yên vô cùng. Sự sống đang trỗi dậy mãnh liệt từ mảnh đất nơi đầu sóng, ngọn gió này”.
Những người bạn, “đồng đội” trung thành trên đảo chìm Tốc Tan. Khi có tàu qua lại, những đồng đội này sẽ sủa vang trời. Và để vơi nỗi nhớ đất liền, những chú chó này được các chiến sĩ đặt cho những cái tên rất ngộ nghĩnh: Chúng mang tên những… ca sĩ nổi tiếng mà các chiến sĩ ái mộ!
Những nụ cười rạng rỡ nơi đầu sóng, ngọn gió.
Lê Ngọc Dương Cầm - Ảnh: Duy Anh