Nữ điệp viên xinh đẹp của Nga bị bắt vì quyến rũ quan chức của Obama

(GDVN) - Lý do bắt giữ nữ điệp viên xinh đẹp người Nga Anna Chapman tại Mỹ trong năm 2010 là để ngăn chặn nỗ lực "quyến rũ một người nào đó trong các thành viên nội các của Tổng thống Barack Obama" bởi nữ điệp viên xinh đẹp này.
Tờ The Independent dẫn lời người đứng đầu cơ quan phản gián của FBI, C. Frank Figliuzzi, trong tập đầu tiên của loạt phim tài liệu mang tên "Gián điệp hiện đại" của đài BBC cho biết. 

Anna Chapman

Ông Figliuzzi đã từ chối tiết lộ tên quan chức cấp cao của chính quyền Obama, nhưng cho biết: "họ đã tiếp cận đủ gần với một thành viên nội các Mỹ mà tôi nghĩ chúng tôi không thể cho phép điều đó tiếp tục". 

Bên cạnh đó, ông Figliuzzi cũng thừa nhận, Chapman khi đó đã tiếp cận "ngày càng gần hơn với những quan chức Mỹ ngày càng cao cấp hơn" đủ để buộc FBI phải "lo lắng". 

Các nhà chức trách Mỹ bắt giữ 10 điệp viên của Nga, trong đó có Anna Chapman, vào mùa hè năm 2010 sau một cuộc điều tra bí mật kéo dài nhiều năm của FBI.

Các nghi phạm sau đó đã nhận tội và được trả về Nga trong một cuộc trao đổi điệp viên. Vụ bắt giữ đã gây chấn động dư luận quốc tế lúc bấy giờ vì được coi là lần đầu tiên Washington bắt giữ một lượng lớn điệp viên Nga như vậy kể từ Chiến tranh Lạnh.

Bộ phim tài liệu "Gián điệp hiện đại"  sẽ được phát sóng trên kênh BBC 2 kể từ ngày 2/4/2012. Trong tập đầu tiên, ngoài Figliuzzi, các nhà làm phim còn nhắc tới các vụ bê bối liên quan tới điệp viên Anh, vụ nhà hóa học người Iraq nghĩ ra các thông tin chi tiết về phòng thí nghiệm vũ khí sinh học để kích động một cuộc xâm lược Iraq và lật đổ chính quyền Saddam Hussein. 
 

Nguyễn Hường (theo Lenta)
Đang tải tin...