Nữ nghị sĩ Nga: Mỹ hỗ trợ Ukraine là đồng lõa trong tội ác chiến tranh

03/08/2014 15:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nghị sĩ Irina Yarovaya cho rằng, đây có thể được xem là hành vi đồng lõa của Mỹ trong "cuộc diệt chủng dân thường" ở đông nam Ukraine hay tội ác chiến tranh.

Nga hôm 3/8 đã lên án chương trình hợp tác quân sự giữa Mỹ và Ukraine trong bối cảnh Kiev vẫn tiếp tục tăng cường các hoạt động quân sự chống lại lực lượng ly khai là kẻ đồng lõa trong một tội ác chiến tranh.

RT dẫn lời  Irina Yarovaya, người đứng đầu Ủy ban Phòng chống tham nhũng và An ninh thuộc Quốc hội Nga cho biết, trong khi lực lượng an ninh Ukraine đang tiến hành hoạt động trừng phạt tại miền Đông, Mỹ lại hứa hẹn sẽ phân bổ 19 triệu USD cho đào tạo và trang bị cho lực lượng này, bao gồm cả các chiến binh của nhóm Right Sector. 

Nghị sĩ Irina Yarovaya.

Nghị sĩ Irina Yarovaya cho rằng, đây có thể được xem là hành vi đồng lõa của Mỹ trong "cuộc diệt chủng dân thường" ở đông nam Ukraine hay tội ác chiến tranh.

Moscow cũng đã bày tỏ lo ngại rằng Liên minh châu Âu (EU) đã "lặng lẽ" đồng ý nới lỏng lệnh hạn chế cung cấp công nghệ và thiết bị quân sự cho Ukraine được sử dụng trong cuộc "đàn áp" ở phía Đông.

Nhà phân tích chính sách đối ngoại Srdja Trifkovic nói với RT rằng những động thái trên của Mỹ và EU có thể khiến tình hình khu vực rơi vào khủng hoảng với mức độ lớn hơn cả cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Mỹ cũng đã cam kết hỗ trợ 8 triệu USD cho lực lượng biên phòng Ukraine, trong một nỗ lực được cho là nhằm cắt giảm dòng chảy vũ khí từ Nga vào cung cấp cho lực lượng ly khai. 

Tuy nhiên, Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Navi Pillay hồi tuần này cho biết, Liên Hợp Quốc không có bất cứ bằng chứng chắc chắn nào rằng Nga cung cấp vũ khí cho lực lượng chống Kiev, Itar-Tass cho hay./.

Nguyễn Hường