Obama: Chiến tranh Triều Tiên, chiến thắng thuộc về Mỹ - Hàn Quốc

28/07/2013 08:09 Hồng Thủy (Nguồn: NHK, Yonhap)
(GDVN) - Tổng thống Mỹ cho rằng Hàn Quốc đã trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới trong khi Bắc Triều Tiên vẫn đang sa lầy trong nghèo đói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Mỹ tiếp tục cam kết là lực lượng gìn giữ hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 60 năm kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 ngày hôm qua tại Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tham dự buổi lễ. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng cử đặc phái viên Kim Jong-hoon sang Mỹ dự lễ kỷ niệm này.

Obama vinh danh hơn 36 ngàn lính Mỹ chết trong chiến tranh Triều Tiên. Ông cho rằng kết quả không nên xem như nút thắt giữa 2 miền Triều Tiên, nhưng chiến thắng thuộc về Mỹ và Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ cho rằng Hàn Quốc đã trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới trong khi Bắc Triều Tiên vẫn đang sa lầy trong nghèo đói.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, chiến tranh Triều Tiên không còn là một cuộc chiến bị lãng quên, đồng thời cho rằng Mỹ cần rút ra một số bài học từ cuộc chiến tranh này trong việc kết thúc cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan và định hướng lại lực lượng của mình.Hồng Thủy (Nguồn: NHK, Yonhap)