Obama dọa cắt viện trợ cho Nam Sudan sau vụ tấn công 3 chiếc Osprey

22/12/2013 12:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Bất kỳ nỗ lực nào để giành quyền lực thông qua việc sử dụng các lực lượng quân sự sẽ dẫn đến việc kết thúc hỗ trợ lâu dài của Mỹ và cộng đồng quốc tế"

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 21/12 đã cảnh báo các nhà lãnh đạo Nam Sudan đang chống lại một cuộc đảo chính quân sự sau khi 4 lĩnh Mỹ bị thương trong một cuộc tấn công nhằm vào máy bay Mỹ tại quốc gia này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Bất kỳ nỗ lực nào để giành quyền lực thông qua việc sử dụng các lực lượng quân sự sẽ dẫn đến việc kết thúc hỗ trợ lâu dài của Mỹ và cộng đồng quốc tế", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo Nam Sudan rằng cần phải "có trách nhiệm hỗ trợ những nỗ lực của Mỹ trong việc đảm bảo an toàn cho nhân viên và công dân Mỹ tại Juba và Bor", thủ đô và thành phố điểm nóng giao tranh tại Nam Sudan.

Tuyên bố trên được ông Obama đưa sau khi 3 chiếc CV-22 Osprey đang làm nhiệm vụ sơ tán công dân Mỹ bị lực lượng trung thành với cựu Phó Tổng thống Riek Machar tấn công làm 4 lính Mỹ bị thương. 

Khoảng 500 người đã thiệt mạng ở Nam Sudan kể từ khi nổ ra cuộc giao tranh tại thủ đô Juba hôm Chủ nhật tuần trước giữa nhóm trung thành với cựu Phó Tổng thống Machar và nhóm quân sự hỗ trợ Tổng thống Salva Kirr. Trong tiểu bang Jonglei, hơn 10 người, bao gồm cả lực lượng gìn giữ hòa bình Ấn Độ, đã bị giết hôm thứ Năm cùng hàng chục dân thường. 

Các vụ tấn công đã nhấn mạnh mức độ ngày càng nguy hiểm ở Nam Sudan. Mỹ, Anh, Kenya và Uganda đang tiến hành sơ tán công dân của họ khỏi nước này. 

Mỹ cũng đã triển khai 45 đơn vị vũ trang đến Nam Sudan để bảo vệ đại sứ quán và các nhân viên của mình. 

Sự thù địch giữa người nghèo và người giàu tại quốc gia giàu dầu mỏ này vẫn liên tiếp diễn ra kể từ khi Nam Sudan giành độc lập trong năm 2011. 

Tổng thống Kiir cáo buộc cựu Phó tổng thống Machar âm mưu đảo chính, nhưng Machar phủ nhận và tuyên bố Kiir đang tiến hành một cuộc thanh trừng bạo lực. Các cuộc đụng độ đẫm máu giữa hai nhóm này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 500 người tại thủ đô trong 6 ngày giao tranh vừa qua./.

Nguyễn Hường