Ông Kim Jong-un phát động chống tham nhũng

04/02/2016 13:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp với các quan chức cấp cao đảng Lao động Triều Tiên nhằm diệt trừ nạn tham nhũng và lạm dụng quyền lực trước đại hội.

Hãng thông tấn AP ngày 4/2 đưa tin, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp với các quan chức cấp cao đảng Lao động Triều Tiên nhằm diệt trừ nạn tham nhũng và lạm dụng quyền lực trước đại hội, dự kiến tổ chức vào tháng Năm năm nay.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap.

Cuộc họp Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên trong tuần này tập trung vào việc tăng cường năng lực lãnh đạo của đảng cầm quyền và chỉ trích các hành vi lạm dụng quyền lực, mưu cầu đặc quyền đặc lợi, quan liêu và tham nhũng, theo Thông tấn xã Triều Tiên KCNA.

Sau hai ngày diễn ra dưới sự chủ trì của ông Kim Jong-un, cuộc họp đã kết thúc hôm Thứ Tư. KCNA không nói rõ các giải pháp chống tham nhũng ông Kim Jong-un đưa ra là gì, nhưng giới phân tích từ lâu đã suy đoán rằng, tham nhũng và lạm dụng quyền lực rất phổ biến ở Triều Tiên.

Tình trạng này có thể xấu đi trong những năm gần đây do sự phát triển thị trường hóa nền kinh tế bao cấp. Hội nghị Trung ương đảng Lao động Triều Tiên diễn ra trong thời điểm thế giới đang đổ dồn sự chú ý vào vụ thử bom nhiệt hạch của nước này hôm 6/1, và tuyên bố sẽ phóng tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo trong tháng này.

Trong khi đó Triều Tiên cũng đang tập trung cho việc chuẩn bị đại hội đảng toàn quốc lần thứ 7, một sự kiện lớn đang được theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu thay đổi chính sách hoặc ưu tiên của ông Kim Jong-un để đối phó với các vấn đề trong nước cũng như quan hệ đối ngoại.

KCNA cho biết, ông Kim Jong-un đã nói với Ban chấp hành Trung ương rằng, đảng Lao động Triều Tiên đang phải đối mặt với những khó khăn và thử thách đa dạng, tuy nhiên ông khẳng định: "Không ai trên thế giới này có thể ngăn chặn con đường của chúng ta".

Hồng Thủy