Ông Kim Jong-un tán dương đơn vị quân đội đã tấn công tàu Hàn Quốc

19/08/2012 08:54 Anh Vũ (Nguồn AFP)
(GDVN) - Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã khen ngợi đơn vị quân đội tham gia cuộc đụng độ gây chết người với Hàn Quốc vào năm 2010 và đã ra lệnh phản công ngay lập tức nếu bị khiêu khích một lần nữa.

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Ngày 18/8, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã khen ngợi đơn vị quân đội tham gia cuộc đụng độ gây chết người với Hàn Quốc vào năm 2010 và đã ra lệnh phản công ngay lập tức nếu bị khiêu khích một lần nữa, hãng thông tấn xã KCNA đưa tin.

Ông Kim Jong-un thăm đơn vị quốc phòng đóng quân ở cực nam của mặt trận phía tây nam.

Động thái này được đưa ra khi Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tham gia vào một cuộc diễn tập quân sự hàng năm trong tuần này. Triều Tiên coi đây là một "cuộc diễn tập chiến tranh dốc toàn sức lực" có thể kích động cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim ca ngợi đơn vị đóng trên hòn đảo Mu gần biển Hoàng Hải tranh chấp vì sự đáp trả Hàn Quốc trên đảo Yeonpyeong lân cận trong tháng 11/2010, khiến 4 người Hàn Quốc thiệt mạng.

Lãnh đạo của Bắc Triều Tiên yêu cầu các binh lính "đối phó kiên quyết ... nếu một vùng đất hay vùng biển chủ quyền của Bình Nhưỡng bị xâm phạm" - KCNA cho hay.

Ông cũng tặng danh hiệu "anh hùng" cho một đơn vị pháo binh và "đơn vị anh hùng quốc phòng" cho một đơn vị quân đội khác trong chuyến thị sát.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng cao khi Hàn Quốc chỉ trích Bắc Triều Tiên tấn công một trong những tàu chiến của nước này cướp đi mạng sống của 46 người vào tháng 3 năm 2010 gần biên giới biển tranh chấp.

Từ ngày 20-31/8 tới, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc diễn tập quân sự thường niên nhưng Bình Nhưỡng luôn phản đối hoạt động này và cho rằng đây là động thái diễn tập cho một cuộc tấn công nhằm vào Bắc Triều Tiên.

Anh Vũ (Nguồn AFP)