Ông Kim qua đời, Nga bổ nhiệm trưởng đoàn đàm phán 6 bên mới

29/12/2011 11:22 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Sự thay thế trưởng đoàn đàm phán nhằm giúp Nga tăng cường ảnh hưởng trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Nga đã bổ nhiệm một trong những Thứ trưởng Ngoại giao là trưởng đoàn tham gia  đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên - Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Seoul ngày 29/12 đưa tin cho biết.
Các trưởng đoàn tham gia đàm phán 6 bên tại Bắc Kinh năm 2007
Theo nguồn tin trên, ông Igor Morgulov, người vừa được bổ nhiệm chức Thứ trưởng Ngoại giao, sẽ trở thành trưởng đoàn đàm phán hạt nhân mới của Nga thay thế ông Alexei Borodavkin, đặc phái viên hàng đầu của Nga trong suốt 3 năm qua.

Nguồn tin giấu tên còn cho biết thêm, sự thay thế trưởng đoàn đàm phán của Nga được coi là động thái nhằm tăng cường ảnh hưởng của Nga trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, tuần trước, hãng tin Interfax (Nga) cũng đã đưa tin tiết lộ về kế hoạch trên của Bộ Ngoại giao Nga, tuy nhiên chúng đã không được Bộ Ngoại giao nước này xác nhận.

Các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã bị gián đoạn kể từ năm 2008 sau khi Bình Nhưỡng trục xuất quan sát viên hạt nhân của LHQ.

Các nỗ lực ngoại giao để nối lại vòng đàm phán 6 bên đã được tăng cường mạnh mẽ từ đầu năm 2011, tuy nhiên, một lần nữa đã bị gián đoạn sau cái chết củ Chủ tịch Kim Jong Il hôm 17/12.
Nguyễn Hường (theo Yonhap)