Ngày 29/4/2020, nguồn tin cung cấp cho phóng viên Giáo dục Việt Nam biết, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2018 – 2019 ở trường trung học phổ thông Nguyễn Du, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh có một em học sinh trúng tuyển rất kỳ lạ.

Đó là em N.T.Q.A. là học sinh khối 9 tại trường trung học cơ sở Nguyễn Gia Thiều. 

Danh sách trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 của Trường Nguyễn Du, năm học 2018 - 2019 (Ảnh: P.L)

Kết quả thi của em là Văn 6,5 (nhân hệ số 2), Toán 2,75 (nhân hệ số 2), Ngoại ngữ 5,25, điểm khuyến khích là 0,5. Em Q.A. có tổng điểm sau khi nhân hệ số là 24,25.

Căn cứ vào bảng điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 mà Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (công bố ngày 4/7/2018) đưa ra khi đó, Q.A. có ba nguyện vọng vào các trường trung học phổ thông Nguyễn Du (lấy 32 điểm), Diên Hồng (24,5 điểm) và Sương Nguyệt Anh (24,5 điểm) đều rớt.

Tuy nhiên, kỳ lạ thay, vào ngày 12/7/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lại gửi một bảng danh sách trúng tuyển bổ sung vào lớp 10, trong đó trường trung học phổ thông Nguyễn Du chỉ có duy nhất tên thí sinh N.T.Q.A, cho dù em thiếu đến gần 8 điểm chuẩn so với quy định.

Phiếu báo điểm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của em Q.A trong năm học 2018 - 2019 (ảnh: P.L)

Một điều đáng nói khác, danh sách này có chữ ký của ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, đóng dấu của Sở, và người lập bảng là một cán bộ của Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam vào sáng ngày 29/4, ông Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Nguyễn Du, quận 10 cho biết: Khi nhận em học sinh nói trên, ông Phú đang đi học bên ngoài, và có yêu cầu nhân viên của trường gọi lên phòng Khảo thí của Sở.

Sau đó, người nhân viên này có báo lại với ông Phú là: Sở nói danh sách có chữ ký của Giám đốc, đóng dấu của Sở thì cứ nhận bình thường.

Theo ông Huỳnh Thanh Phú, danh sách này rõ ràng là có giá trị về mặt pháp lý, nên trường phải nhận em học sinh này vào học.

Cho tới nay, em học sinh này đang học lớp 11 tại trường, và sức học khá so với các bạn trong lớp.

Nhiều hiệu trưởng các trường trung học phổ thông khác trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh thừa nhận với phóng viên Giáo dục Việt Nam rằng: Trong trường hợp như ở trường Nguyễn Du, nếu là họ thì họ bắt buộc vẫn phải nhận, nếu không sẽ bị quy là “chống đối cấp trên”.

Nhằm tìm hiểu thông tin khách quan, rõ ràng hơn, trong cả sáng ngày 29/4, phóng viên Giáo dục Việt Nam đã liên tục gọi điện thoại, nhắn tin cho ông Nguyễn Thành Trung – Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Dù vậy, cho tới nay, ông Nguyễn Thành Trung vẫn không thấy phản hồi lại.

Được biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2018 – 2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 86.000 học sinh dự thi, nhưng chỉ có hơn 68.000 em học sinh được vào học tại các trường trung học phổ thông công lập.

Phương Linh