Ông Mai Tiến Dũng nói về đề nghị Thanh tra Chính phủ vào vụ cao tốc 34.000 tỷ

04/11/2018 05:46 Đỗ Thơm
(GDVN) - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: “Bộ Giao thông đang thanh tra dự án. Sau này có kết quả báo cáo mức độ thế nào, chúng tôi sẽ thông báo tiếp”.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra vào ngày 3/11, một nội dung được báo chí quan tâm là chất lượng dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có giá trị 34.500 tỷ đồng nhưng chỉ đạt 6/10 điểm.

Theo đó, báo chí nêu vấn đề, ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thừa nhận dự án này chỉ đạt 6/10 điểm.

Trong khi đó, đây là công trình quan trọng nhất ở miền Trung hiện nay với số vốn lên tới 34.500 tỷ đồng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo. Chinhphu.vn

Trong đó, gói thầu A5, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải phát hiện Posco (nhà thầu chính) chuyển thầu cho 18 công ty khác.

Các chuyên gia cho rằng, hành vi bán thầu như thế này rất có khả năng dẫn đến việc thất thoát vốn và chất lượng công trình sẽ không đảm bảo.

Trước những thông tin này, báo chí đặt câu hỏi tới Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải, bình luận gì về điều này và  số vốn đầu tư liệu có tương xứng với chất lượng công trình?

Đặc biệt, báo chí nêu vấn đề là có kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra toàn bộ dự án. Xin hỏi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ có quan điểm sao về kiến nghị này?

Đại diện Bộ Giao thông vận tải, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông có mặt tại cuộc họp đã trả lời một số nội dung liên quan đến các câu hỏi mà báo chí quan tâm về dự án cao tốc 34.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết: "Chúng tôi cho rằng xác định tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm tra chất lượng có các quy định kỹ thuật, có thí nghiệm chứng minh.

Đánh giá định tính không có cơ sở xác định. Phải theo quy trình kỹ thuật thí nghiệm vật liệt đầu vào, xác suất, so sánh với thiết kế, giám sát thực hiện thi công…".

“Về việc bán thầu, có các quy định nhà thầu chính có nhà thầu phụ, nhà thầu phụ có thể xác định trong quá trình bỏ thầu.

"Họ làm ăn vô trách nhiệm như vậy là không thể chấp nhận được"

Có bao nhiêu nhà thầu phụ nhưng trách nhiệm vẫn là của nhà thầu chính.

Việc xác định có hợp đồng phụ, đã được chấp thuận theo tư vấn giám sát”, ông Đông nêu.

Trao đổi thêm về các nội dung liên quan tới dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Thứ trưởng Đông khẳng định, với tồn tại của dự án, Bộ đã chỉ đạo rất quyết liệt chủ đầu tư khắc phục, kiểm điểm trách nhiệm, cả các cơ quan bên dưới nữa.

"Thực tế là chúng tôi đã rà soát xem xét", Thứ trưởng nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh, sau khi nhận được thông tin của báo chí về dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải rà soát, báo cáo, công bố chính thức kết quả kiểm tra.

Sau đó Bộ Giao thông vận tải phải báo cáo Thủ tướng.

“Ngày 18/10, Bộ Giao thông vận tải đã công bố quyết định kiểm tra dự án này và hiện nay vẫn đang tiến hành.

Sau này kết quả báo cáo mức độ thế nào, chúng tôi sẽ thông báo tiếp”, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Đỗ Thơm