Ông Vương Nghị giữ chân đoàn văn công Triều Tiên Moranbong bất thành

02/01/2016 09:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoại trưởng Vương Nghị đã cố gắng giữ chân phái đoàn văn nghệ Triều Tiên ở lại diễn theo kế hoạch.
Đoàn văn công Triều Tiên Moranbong, ảnh: Đa Chiều.

Đa Chiều ngày 1/1 đưa tin, chiều 12/12 năm ngoái khi Nhà hát kịch Quốc gia Trung Quốc công bố hủy buổi biểu diễn được mong đợi của đoàn văn công Triều Tiên Moranbong và phái đoàn này lập tức rời Bắc Kinh về Bình Nhưỡng, 3 quan chức cấp cao Trung Quốc đã cố gắng giữ chân đoàn văn nghệ Moranbong nhưng bất thành.

Tờ Liên Hợp buổi sáng, Singapore cho biết, khi Moranbong quyết định bất ngờ hủy diễn và rời Bắc Kinh, ngoài ông Vương Gia Thụy - Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc, ông Tống Đào - Trưởng ban Liên lạc trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc còn có Ngoại trưởng Vương Nghị đã cố gắng giữ chân phái đoàn văn nghệ Triều Tiên ở lại diễn theo kế hoạch.

Việc Moranbong bất ngờ bị rút khỏi Bắc Kinh khi còn hơn một nửa chương trình dự kiến đã dẫn đến nhiều tin đồn như việc ông Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng có bom nhiệt hạch và phản ứng của Trung Quốc, hoặc việc nội dung ca từ bài hát chống Mỹ mạnh quá khiến Trung - Triều bất đồng...

Nguồn tin của Liên Hợp buổi sáng cho hay, nguyên nhân Bình Nhưỡng rút Moranbong về nước giữa chừng là vì, phía Trung Quốc phát hiện màn hình sân khẩu chuẩn bị biểu diễn của đoàn có hình ảnh vụ thử hạt nhân và các loại vũ khí, thiết bị hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Bắc Kinh cho rằng điều này không phù hợp và yêu cầu phía Bình Nhưỡng thay đổi hoặc gỡ bỏ hình ảnh này.

Trưởng đoàn Moranbong khi nghe tin đã phẫn nộ nói rằng: "Nếu không có lãnh đạo tối cao thì không có vũ khí hạt nhân, không có vũ khí hạt nhân sẽ không có Triều Tiên ngày nay, không có Triều Tiên ngày nay thì làm gì có hữu nghị Trung - Triều" và chính ông này ra quyết định hủy diễn, rút đoàn về nước.

Hồng Thủy