Panama có thể phạt Triều Tiên 1 triệu USD

16/08/2013 14:23 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Chính quyền Panama có thể quyết định phạt tàu chở hàng Triều Tiên bị bắt giữ hồi tháng 7 tới 1 triệu USD vì chở vũ khí không khai báo.

Panama đã bắt giữ tàu Chon Chong Gang của Triều Tiên hôm 10.7 khi nó đi vào kênh đào Panama và tìm thấy 25 container không khai báo chứa các thiết bị quân sự giấu bên dưới hàng trăm ngàn bao tải đường nâu từ Cuba.


Tàu Chon Chong Gang.

"Đây là một sự vi phạm trắng trợn đường đi an toàn thông qua kênh đào Panama và chúng tôi không khoan dung đối với loại hoạt động này," các phương tiện truyền thông Mỹ Latinh dẫn lời Jorge Quijano nhà quản lý kênh đào cho biết.

Theo ông Quijano, trường hợp của tàu hàng Bắc Triều Tiên "là rất nghiêm trọng" và có thể bị phạt tiền lên đến 1 triệu USD. Hiện các nhà chức trách vẫn nước này vẫn đang thảo luận về mức tiền phạt.

Panama trước đó cho biết, thuyền trưởng và 35 thủy thủ Triều Tiên có thể phải đối mặt với các cáo buộc "cố tình chống lại an ninh Panama" và "vận chuyển trái phép thiết bị quân sự không khai báo". Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất chính quyền Panama cho biết họ sẽ trả tự do cho 35 thủy thủ đoàn trong vòng 1 tháng tới.

Một nhóm chuyên gia của Ủy ban giám sát các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đến Panama để xác định vụ việc có vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đối với Bình Nhưỡng hay không.

Cả Bình Nhưỡng và Havana đã thừa nhận rằng tàu Chon Chong Gang chở vũ khí đã lỗi thời của Cuba đem đến Bắc Triều Tiên để sửa chữa theo một hợp đồng hợp pháp.


Nguyễn Hường (nguồn Rian)