Phá đường dây buôn người lớn từ Trung Quốc tới châu Âu, Mỹ

12/08/2013 09:29 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Ngày 10/8, cảnh sát Tây Ban Nha và Pháp đã phối hợp triệt phá một băng đảng buôn lậu người từ Trung Quốc vào châu Âu và Mỹ với mức phí lên tới 50.000 euro mỗi người.
Các thành viên băng đảng buôn người bị bắt giữ tại Barcelona.

Tổng cộng 75 nghi phạm gồm 51 người tại Tây Ban Nha và 24 người tại Pháp đã bị bắt sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm, từ tháng 7/2011. Trong số đó có 2 kẻ cầm đầu nắm giữ  trụ sở tại Barcelona đã bị bắt giữ.

Những kẻ buôn người thu phí từ 40.000 đến 50.000 euro (tương đương với 53.000 USD đến 66.000 USD) mỗi người để làm giấy tờ giả và đưa người Trung Quốc đến Mỹ và các nước như Tây Ban Nha, Pháp, Hy Lạp, Ý, Anh, Ireland và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Khoảng 20 tem hải quan giả cũng đã được thu giữ.

Cảnh sát Tây Ban Nha cũng đã thu giữ 81 hộ chiếu giả của các nước và vùng lãnh thổ châu Á như Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan và Singapore tại nơi ẩn náu của những kẻ buôn lậu người.

Các thành viên của băng đảng buôn người chủ yếu là người Trung Quốc và Malaysia. Theo các nạn nhân, chúng đều là những người am hiểu rất kỹ lưỡng về hoạt động của các sân bay châu Âu lẫn các thành phố nằm dọc tuyến đường chuyển người di cư.


Máy tính xách tay, máy quét, kính lúp điện tử, vũ khí, điện thoại di động và tiền mặt cũng đã được thu giữ trong hoạt động triệt phá băng đảng buôn người.


Thổ Nhĩ Kỳ được sử dụng làm trạm dừng chân vận chuyển người từ Trung Quốc tới Anh, Mỹ.  Những người di cư được hướng dẫn cách tránh bị phát hiện tại cửa kiểm soát hải quan và liên tục thay đổi kế hoạch để ngăn chặn bị phát giác, theo dõi. 

Ủy ban châu Âu trong tháng 4 đã từng công bố báo cáo về vấn đề nạn buôn người đang diễn biến xấu đi trong khối. Số nạn nhân đã tăng 18% trong khoảng năm 2008-2010. Tổng cộng 23.632 người đã được buôn lậu tới 27 quốc gia EU trong khoảng thời gian này.  61% đến từ Romania và Bulgaria, Nigeria và Trung Quốc.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)