Phát hiện ca dương tính với Covid-19, Hải Phòng lập tức giãn cách xã hội

22/02/2021 15:25 Lã Tiến
GDVN- Hải Phòng đã cho hoạt động trở lại các tổ kiểm soát phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội đối với các vùng liên quan đến ca dương tính với Covid-19.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, ngày 21/2/2021, thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc xét nghiệm diện rộng để sàng lọc phát hiện người nhiễm Covid-19 tại cơ sở y tế và cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã xét nghiệm sàng lọc phát hiện có 1 mẫu dương tính; sau khi làm kiểm định xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng đã cho kết quả dương tính.

Cụ thể là trường hợp chị Đ.T.Ph (sinh năm 1995, địa chỉ: xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) là điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân của Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng.

Chị Ph. có bố, mẹ làm nghề chở đò tay trong cảng Vật Cách. Trong 14 ngày trở lại đây, chị Ph. không đi ra khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng bệnh lý hô hấp.

Chị Ph. đã được cách ly chặt chẽ tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Hiện ngành Y tế chưa xác định được bệnh nhân có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó, cũng như chưa xác định nguồn lây.

Bệnh viện Giao thông vận tải được phong tỏa sau khi phát hiện nữ điều dưỡng dương tính với Covid-19 (Ảnh: CTV)

Ngay sau khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng huyện Thủy Nguyên đã vào cuộc tiến hành phong tỏa thôn 4, xã Hoàng Động, phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của bệnh nhân.

Bệnh viện Giao thông vận tải phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân, phun khử khuẩn; lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với chị Ph để đưa đi cách ly tập trung;

Đồng thời lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện từ ngày 6/2 trở lại đây để gửi cho các địa phương thực hiện rà soát F1, F2.

Đến 7 giờ ngày 22/2 đã phát hiện 19 trường hợp F1 đang yêu cầu đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Thôn 4 Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị phong tỏa (Ảnh: CTV)

Tại cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng 22/2, ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc khẩn trương, hiệu quả của lực lượng tuyến đầu sau khi nhận được thông tin về ca bệnh, kịp thời rà soát, khoanh vùng các trường hợp liên quan.

Trước mắt phong tỏa kịp thời các địa điểm liên quan đến hành trình của ca bệnh đã đi, đến; yêu cầu khai báo trung thực đối với ca bệnh và những người liên quan; trên cơ sở đó tập trung cao xác định F1, F2, đề nghị Sở Y tế, Công an thành phố phối hợp các đơn vị liên quan để kiểm tra, truy vết;

Ông Thành cũng yêu cầu tăng cường kiểm soát địa bàn để kịp thời phát hiện các di, biến động của người dân; cho hoạt động trở lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố, rà soát lại sức khỏe các thành viên để kịp thời điều chỉnh và phải tăng cường trách nhiệm của các thành viên.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng chỉ đạo tại cuộc họp gấp sau khi phát hiện ca dương tính với Covid-19 (Ảnh: CTV)

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của thành phố, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là người từ vùng dịch về mà không khai báo.

Ông Lê Văn Thành đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố thường xuyên thực hiện việc giao ban hàng ngày để nắm được diễn biến tình hình dịch bệnh; thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các vùng liên quan đến ca dương tính.

Thành phố sẽ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí tới người dân trong vùng phải phong tỏa theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố đã ban hành.

Đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự thành phố khẩn trương chuẩn bị phương án mở rộng năng lực cách ly y tế tập trung. Đóng cửa các cửa hàng không phải phục vụ nhu yếu phẩm thiết yếu trên toàn thành phố.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng khẳng định chủ trương chủ động xét nghiệm sàng lọc mở rộng cho các đối tượng trong cộng đồng là hiệu quả, đề nghị trong thời gian tới ngành Y tế bố trí lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ công chức, các cơ quan báo chí, thành viên tổ kiểm soát dịch bệnh… các trường hợp có nguy cơ cao, để kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh nếu có.

Lịch trình của chị Đ.T.Ph:

Ngày 7/2 chị Ph đi cùng đồng nghiệp là anh N.V.Q (sinh năm 1994, quê huyện Cẩm Giàng, Hải Dương), hiện ở phố Dư Hàng, quận Lê Chân, Hải Phòng đi ăn bánh mỳ chảo ở đường Cát Cụt rồi đến quán vàng ở Cầu Đất.

Chiều tối cùng ngày, cả hai vào nhà anh Phạm Huy Phúc, ở phố Nguyễn Tường Loan (quận Lê Chân) rồi 19 giờ về nhà.

Ngày 8 và 9/2, làm việc ở Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng.

Ngày 10/2, sáng ra chợ Lở xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên. Chiều chúc Tết nhà cô Nguyễn Thị Oanh, thôn Bắc xã Phục Lễ.

Ngày 14/2 đến nhà bà ngoại ở thôn 4, xã Hoàng Động. Chiều đến nhà chị Nguyễn Thị Thoáng ở ven song Lạch Tray – Vĩnh Niệm (quận Lê Chân).

Ngày 15/2, gặp vợ chồng chị Trần Thị Hồng Vân tại phố Dư Hàng (quận Lê Chân). Chiều gặp chị Nguyễn Thị Hiền ở thôn 4, xã Hoa Động.

Ngày 17/2, làm việc ở Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng.

Ngày 20/2, gặp Hoàng Xuân Tiến (sinh năm 1988) ở phố Miêu Hai Xã.

Ngày 21/2, gặp Đào Thị Thùy Linh (sinh năm 1993) ở phố Trần Văn Lan, Cát Bi.
Lã Tiến