Phát hiện nồi cổ, xương ngựa tại xác tàu cổ thứ 4 ở Quảng Ngãi

28/08/2013 08:24 Tấn Tài
(GDVN) - Sau nhiều ngày bỏ công lặn tìm cổ vật, các ngư dân ở xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi đã vớt được nhiều hiện vật quý trên con tàu được phát hiện 18/08 tại thôn Châu Tân

Những ngày qua, các ngư dân ở xóm biển Châu Me lặn tìm được nhiều vật dụng của các thủy thủ đoàn dùng để nấu ăn trên con tàu có niên đại ở thế kỷ XVII. Trong đó, có 5 chiếc nồi gốm và nhiều chén, bát, đĩa cùng xương động vật.

Các nồi gốm có quai cầm được tìm thấy đều bị sinh vật biển bám dày đặc xung quanh, kèm theo đó là vết cháy đen. Các chuyên gia khảo cổ cho rằng, đây là bằng chứng xác nhận con tàu này có nguyên nhân chìm là do hỏa hoạn giống với con tàu được tìm thấy vào tháng 9.2012.

Số nồi gốm bị cháy sém và xương ngựa được ngư dân tìm thấy trên xác con tàu cổ

Khác biệt với những con tàu được khai quật trước đó, đây là lần đầu tiên các ngư dân trục vớt được những nồi gốm có hình thù kỳ lạ như vậy. Các hiện vật được trục vớt còn có vô số chén, đĩa và những mảnh xương động vật bên trong xác con tàu.

Theo Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi - Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi, các mảnh xương được tìm thấy là xương sườn và xương hàm của con ngựa chết khi tàu chìm ở vùng biển này. Vào năm 1999, quá trình khai quật tàu cổ Châu Tân ở vùng biển này cũng từng phát hiện nhiều mảnh xương ngựa. Tiến sĩ Khôi nhận định: Đây là điều dễ hiểu vì trong quá khứ, ngoài số cổ vật, các tàu giao thương thường mang theo ngựa để phục vụ cho việc di chuyển trên đất liền khi cập cảng.

Hiện nay, hàng chục chiếc tàu cùng hàng trăm ngư dân đang tranh thủ thổi cát để tiếp tục tìm cách trục vớt các hiện vật dưới con tàu cổ mà ngư dân đã phát hiện tại thôn Châu Tân.

Tấn Tài