Phe Assad phát động tấn công Aleppo, Hezbollah và Iran yểm trợ

13/11/2013 13:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Hezbollah và Iran đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ vào phần lãnh thổ do quân nổi dậy chiếm đóng tại Aleoppo hôm 12/11 với kỳ vọng sẽ tái chiếm quyền kiểm soát toàn bộ thành phố này trong bối cảnh phe nổi loạn đang đấu đá nội bộ.
Binh lính Syria.

Các nhóm nổi dậy cũng cho biết, quân đội Syria cùng sự hỗ trợ của các chiến binh Hezbollah, binh sĩ Iran đã "phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm tái chiếm Aleppo".

Reuters dẫn lời các nhà hoạt động cho biết, quân nổi dậy đã nhận thấy mối đe dọa rằng lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad có thể chiếm lại toàn bộ Aleppo nên đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và triệu tập các tay súng tới mặt trận này để chiến đấu.

Aleppo hiện đang bị chia làm đôi do hai bên chiếm giữ. Quân đội Syria đang muốn đẩy mạnh hoạt động tại chiến trường này nhằm tái khẳng định quyền kiểm soát của mình và củng cố vững chắc thành trì của họ ở miền Bắc nhằm ngăn chặn các tay súng từ Thổ Nhĩ Kỳ thâm nhập sang lãnh thổ nước này.

Hàng chục người ở hai bên đã thiệt mạng trong các trận giao tranh ở phía bắc và phía đông Aleppo ngày hôm qua. Các cuộc giao tranh cũng có sự tham gia của các nhóm Hồi giáo cực đoan liên kết với al-Qaeda đang hoạt động tại Syria.

Nguyễn Hường