Phi đội “Đại bàng đen” của Hàn Quốc trình diễn tại RIAT 2012

20/07/2012 07:14 Trịnh Tuân (nguồn: livejournal)
(GDVN) - Phi đội Đại bàng đen của Hàn Quốc đã có những màn trình diễn không thể tuyệt vời hơn tại triển lãm hàng không Quốc tế Hoàng gia Anh (RIAT - Royal International Air Tattoo) diễn ra tại căn cứ không quân Royal Fairford ở Gloucestershire, Anh trong hai ngày 16 và 17 tháng 7 vừa qua. Cùng xem những “chú đại bàng” T-50 thuộc Phi đội Đại bàng đen của hàn Quốc làm xiếc trên bầu trời Gloucestershire. >> Cập nhật thông tin từ Facebook
Phi đội Đại bàng đen (Black Eagles) có tên gọi chính thức là đội nhào lộn trên không của Không quân Hàn Quốc (hay còn gọi là phi đội đặc biệt 239).
Phi đội Đại bàng đen thuộc phi đội máy bay chiến đấu 8 đóng tại căn cứ không quân Wonju, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.
Đội nhào lộn trên không Đại bàng đen có nhiệm vụ thực hiện các màn bay trình diễn nhân các ngày lễ lớn của quốc gia và quốc tế.
Phi đội Black Eagles được thành lập vào ngày 01 tháng 10 năm 1953 với các máy bay F-51 Mustang trong đội hình (1953-1954).
Trong giai đoạn 1956-1959, các máy bay F-51 được thay thế bởi máy bay T-33 của Lockeed và từ năm 1959 đến năm 1966 là máy bay F-86F.
Từ năm 1966 đến năm 1978, máy bay Northrop F-5A Freedom Fighter được sử dụng làm loại máy bay biểu diễn của Phi đội Đại bàng đen. Số lượng máy bay trong đội hình khi này là 7 chiếc (so với 4 chiếc trước đó).
Trong giai đoạn 1994-2007, máy bay Cessna A-37B Dragonfly được đưa vào sử dụng trong Phi đội Đại bàng đen với số lượng 6 chiếc.
Phi đội Đại bàng đen tạm thời giải tán sau triển lãm hàng không Seoul Air Show 2007 và vào năm 2009, Phi đội đã hoạt động trở lại với sự xuất hiện của “người mới” - T-50B Golden Eagle.
T-50B là máy bay phản lực huấn luyện siêu âm được trang bị hệ thống điện tử hiện đại với công nghệ tiên tiến.
Với việc cho ra đời series T-50 (T-50, T-50B, TA-50, FA-50), Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ 12 trên thế giới để sản xuất máy bay siêu âm bằng cách sử dụng công nghệ riêng của mình.
Máy bay T-50B của Phi đội Đại bàng đen được sơn màu vàng, xen lẫn màu trắng và đen. Kiểu dáng, màu sắc như thế này sẽ làm cho chiếc máy bay trở nên năng động, mạnh mẽ và đầy hung hăng.
T-50B được trang bị hệ thống tạo khói hiện đại với vệt khói dày khiến cho những màn trình diễn nhả khói của nó luôn độc đáo và vô cùng đẹp mắt.
T-50B có tính cơ động tuyệt vời nhờ hệ thống hệ thống Fly-by-wire, khi thì lao nhanh như đại bàng lao bắt mồi, khi thì lại chậm rãi bay liệng trên không để tìm kiếm con mồi.
Ở T-50B, phi công có thể dễ dàng nhìn thấy hai đầu cánh máy bay. Điều này rất thuận lợi cho phi công mỗi khi thực hiện các chuyến bay huấn luyện trên không.
Về cách tạo ra màn khói nhiều màu sắc của máy bay. Sau khi hỗn hợp diesel và dầu phun qua miệng ống xả, chúng ngay lập tức bị oxi hóa và tạo thành các vệt khói mày trắng.
Lượng dầu phun ra được kiểm soát bởi hệ thống phun nhiên liệu. Hệ thống này có thể duy trì làn khói dày đặc trên không trung từ 7 đến 20 phút.
Một đặc điểm khác của Phi đội Đại bàng đen là số lượng máy bay T-50B trong đội hình là 8 chiếc. Số máy bay tham gia trình diễn có thể ít hơn tùy theo kịch bản.
Một chiếc T-50 lao lên bầu trời theo một quĩ đạo hình xoắn ốc.
Bốn chiếc T-50 “xếp chồng” lên nhau đều tăm tắp.
Phi đội bay tạo thành một dòng thác khói xanh đỏ và trắng rất đẹp mắt.
Tám chiếc T-50B lao lên bầu trời như những mũi tên bắn.
Và thả sức chao liệng trên không.
Màn tạo khói ngoạn mục của cả tám chiếc T-50 thuộc Phi đội Đại bàng đen.
Hai chiếc T-50 sát cánh bên nhau trên bầu trời Gloucestershire của Anh.
Một chiếc T-50 hạ cánh sau khi thực hiện những màn trình diễn ngoạn mục.
Buổi tối, những phi công của Phi đội Đại bàng đen có một bữa tiệc nhẹ và họ có dịp để chiêm ngưỡng lại những màn trình diễn tuyệt vời mà họ đã thực hiện.
Trịnh Tuân (nguồn: livejournal)