Phiến quân Hồi giáo Syria thảm sát người Alawite ở quê hương ông Assad

07/08/2013 06:39 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Các nhà ngoại giao cảnh báo, khu vực ven biển và các ngôi làng miền núi có thể trở thành những địa điểm tắm máu người Alawite nếu phe nổi dậy chiếm thế thượng phong trong cuộc xung đột.

Phiến quân Hồi giáo Syria đã giết chết khoảng ít nhất 200 người trong cuộc tấn công kéo dài 3 ngày tại thành lũy trong núi của giáo phái Alawite, phe ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad, và khiến hàng trăm người phải bỏ chạy tìm nơi ẩn náu trên bờ biển Địa Trung Hải. 


Phiến quân Syria

"Chúng tôi đã giết chết 200 người (của Assad) hôm Chủ nhật, và ngày hôm qua (5/8) thêm ít nhất 40. Người của ông ta bị đuổi ra khỏi thành phố. Chỉ có những người cầm cờ trắng mới được miễn chết", một tay súng nổi dậy đề cập tới chiến sự tại Latakia cho biết.

Theo Reuters, kể từ khi tiến hành cuộc tấn công vào sáng Chủ nhật, các lữ đoàn phiến quân Hồi giáo chủ yếu là hai nhóm liên kết với al-Qaeda đã chiếm khoảng 5 ngôi làng ở phía bắc của dãy núi Alawite.

Cuộc tấn công vào khu vực của người Alawite và chiếm một sân bay quân sự phía bắc Aleppo là hai chiến thắng lớn của phe nổi dậy sau nhiều tháng thất bại.

Trong khi đó, lực lượng nổi dậy cũng tăng cường hoạt động ở tỉnh miền nam Deraa, nhấn mạnh thách thức mà chính quyền Assad đang cố gắng khôi  phục quyền lực của mình.

Hiện lực lượng Assad đang kiểm soát phần lớn miền Nam và miền Trung Syria, trong khi đó quân nổi dậy nắm giữ khu vực phía bắc gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và dọc thung lũng Euphrates tới Iraq. Góc phía đông bắc do người Kurd kiểm soát. 

Phiến quân phàn nàn rằng họ đang bị đánh bại và thiếu hỗ trợ nước ngoài. Nhưng thực tế họ đã nhận được hỗ trợ của các nước trong khu vực và đã tự trang bị cho bản thân với vũ khí chống tăng thu được từ quân đội.

Các nhà ngoại giao cảnh báo, khu vực ven biển và các ngôi làng miền núi có thể trở thành những địa điểm tắm máu người Alawite nếu phe nổi dậy chiếm thế thượng phong trong cuộc xung đột. 

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)