Phiến quân Syria bắt 200 người Kurd làm con tin

01/08/2013 07:24 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Các chiến binh được nước ngoài hậu thuẫn Takfiri đã bắt giữ 200 dân thường người Kurd làm con tin sau cuộc đụng độ tại 2 ngôi làng ở miền đông Syria hôm 31/8.

Theo Press TV, các chiến binh liên kết với al-Qaeda đến từ Iraq và các vùng Cận Đông đã nắm quyền kiểm soát ngôi làng Tall Aren trong tỉnh Aleppo và bao vây một ngôi làng gân đó là Tall Hassel.


Người Kurd  gần đây đã đứng lên chiến đấu đẩy các tay súng nổi dậy ra khỏi khu vực

Hiện vẫn chưa có thông thin về các con tin, nhưng được biết tất cả đều là người dân của hai ngôi làng trên.

Người Kurd trong khu vực gần đây đã đứng lên chiến đấu đẩy các tay súng nổi dậy ra khỏi nơi sinh sống của họ. Họ cũng tham gia vào nhiêu trận chiến chống lại các chiến binh nổi dậy được nước ngoài hậu thuẫn ở miền Bắc Syria và giành quyền kiểm soát một số vị trí quan trọng, tịch thu các vũ khí hạng nhẹ.

Cuộc nội chiến đang đe dọa tới sự an toàn của người Kurd sinh sống tại Syria đã buộc Ủy ban người Kurd tại quốc gia này hôm 31/7 lên tiếng chống lại các chiến binh nổi dậy được nước ngoài hậu thuẫn.

"Chúng tôi kêu gọi người Kurd... bước về phía trước... Bất cứ ai có thể cầm vũ khí nên gia nhập hàng ngũ của Ủy ban về bảo vệ người Kurd (YPG) và chống lại các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang", ủy ban cho biết trong tuyên bố gần đây.

Một chính trị gia người Kurd, được xác định là Isa Huso, đã bị ám sát bên ngoài ngôi nhà của mình ở thành phố Al-Qamishli hôm 30/7. 

Tuyên bố còn lên án các nhóm đối lập Syria được nước ngoài hậu thuẫn như Liên minh Quốc gia Syria, Quân đội Syria Tự do.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)