Philippines: Chỉ có mời Mỹ vào Biển Đông mới mong đối phó được TQ?

09/08/2013 08:02 Hồng Thủy (Nguồn: Phượng Hoàng)
(GDVN) - 2 vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Philippines sẽ sớm thảo luận với Mỹ về việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Washington ở Biển Đông để đối phó với (sự bành trướng) của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Đài Phượng Hoàng Hồng Kông ngày 9/8 đưa tin, sắp tới Philippines sẽ bắt đầu trao đổi với Mỹ về việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Washington tại quốc gia Đông Nam Á này trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông ngày một gia tăng, động thái được xem như nhằm đối phó với nguy cơ từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin và Ngoại trưởng Albert del Rosario đã giử thư cho lãnh đạo Quốc hội Philippines kêu gọi cho phép Mỹ mở rộng lực lượng quân sự đồn trú luân phiên tại Philippines nhằm nâng cao khả năng phòng thủ cho mình.

AP đưa tin, 2 vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Philippines sẽ sớm thảo luận với Mỹ về việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Washington ở Biển Đông để đối phó với (sự bành trướng) của Trung Quốc.

Hãng thông tấn này cho hay họ có trong tay bản phô tô bức thư 2 Bộ trưởng Philippines gửi Quốc hội nước này, trong đó nhấn mạnh nếu cho phép Mỹ tăng quân đồn trú luân phiên sẽ giúp Philippines nâng cao năng lực phòng thủ, bảo vệ lãnh thổ.

Cả hai ông Voltare Gazmin và Albert del Rosario đều cho rằng một khi Mỹ tăng hiện diện quân sự luân phiên sẽ kéo theo sự gia tăng tài nguyên và cơ hội huấn luyện, điều này sẽ có ích rất nhiều cho quân đội Philippines, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng chống thảm họa.

Tuy nhiên, 2 Bộ trưởng cũng cam kết lực lượng quân sự Mỹ tại Philippines sẽ chỉ hoạt động trong phạm vi doanh trại cố định để tránh vấn đề nhạy cảm Mỹ đóng quân tại Philippines.Hồng Thủy (Nguồn: Phượng Hoàng)