Philippines cho Mỹ sử dụng căn cứ quân sự đối phó Triều Tiên?

06/04/2013 06:15 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Động thái này được cho là một tín hiệu Manila sẽ cho phép quân đội Mỹ mở rộng quyền sử dụng các căn cứ quân sự tại nước này.


Theo Reuters ngày 5/4, Philippines đã sẵn sàng giúp đỡ Mỹ mở rộng khu vực phòng thủ tên lửa chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên, một tín hiệu được cho là đồng nghĩa với việc Manila sẽ cho phép quân đội Mỹ mở rộng quyền sử dụng các căn cứ quân sự tại nước này.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario (thứ 3 từ trái sang) và Đại sứ Mỹ tại Philippines Harry Thomas (thứ 3 từ phải sang) trong lễ khai mạc của cuộc tập trận Philippines-Mỹ hàng năm được mệnh danh là Balikatan tại thành phố Quezon, Metro Manila ngày 5/4/2013.

Quân đội Mỹ đã từng sử dụng căn cứ quân sự và sân bay dân sự ở Philippines để sửa chữa, tiếp nhiên liệu cho máy bay, tàu chiến được triển khai trong cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan.

Hiện Mỹ cũng gửi tàu chiến thường trực tại cảng Subic, một căn cứ cũ của Hạm đội 7, và máy bay ở Clark, một căn cứ cũ của Mỹ trên đảo Luzon. 

"Tôi nghĩ là đồng minh hiệp ước, nếu xảy ra một cuộc tấn công, chúng tôi nên giúp đỡ lẫn nhau" - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói với các nhà báo tại một căn cứ quân sự chính ở Manila hôm 5/4.

Manila đã ký một Hiệp ước quốc phòng Mutual với Washington vào năm 1951, một trong những liên kết quan trọng trong chuỗi liên minh an ninh của Mỹ với các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Úc .

Vào ngày 5/4, hai nước cũng đã bắt đầu cuộc tập trận chung được gọi là Balikatan (vai kề vai) kéo dài 2 tuần trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông giữa một số nước Đông Nam Á và Trung Quốc đang gia tăng.

Khoảng 8.000 binh sĩ Mỹ và Philippines sẽ tham gia vào cuộc tập trận Balikatan năm nay, trong đó gồm các bài tập mô phỏng phản ứng trước thảm họa nhằm mục đích củng cố khả năng tự vệ cho quân đội hai nước. Gần một chục quốc gia châu Á và Thái Bình Dương khác cũng sẽ tham gia quan sát cuộc tập trận nhằm nâng cao khả năng xử lý vụ va chạm tàu ​​trong một khu vực vận chuyển hàng hải tấp nập như Biển Đông.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)