Philippines để Mỹ dùng căn cứ quân sự nếu nổ ra chiến tranh Triều Tiên

14/04/2013 07:00 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) -  Mỹ sẽ được phép sử dụng căn cứ quân sự ở Philippines nếu xảy ra chiến tranh với Triều Tiên - Ngoại trưởng Philippines cho biết hôm 13/4.
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario,

"Hiệp ước phòng thủ chung của chúng tôi cho phép tiến hành hành động chung nếu một trong hai quốc gia, Philippines hoặc Mỹ, bị tấn công" - ông Albert del Rosario cho biết trong một bình luận gửi tới hãng thông tấn AFP khi được hỏi liệu quốc gia này có cho phép quân đội Mỹ sử dụng căn cứ quân sự trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên hay không.

"Nếu giả sử xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào Philippines hoặc đồng minh (Mỹ) trong hiệp ước chung của chúng tôi, thì Mỹ sẽ được phép sử dụng các căn cứ của chúng tôi" - ông nói thêm

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cũng lên tiếng cho biết chính phủ Manila đã chuẩn bị để thực hiện "các biện pháp mạnh" bao gồm cho phép Mỹ lập căn cứ tại quốc gia này trong trường hợp xảy ra tình huống "khẩn cấp" trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ và Philippines đã ký kết hiệp ước phòng thủ chung vào năm 1951. Trong đầu những năm 1990, Mỹ đã ngừng sử dụng căn cứ không quân Clark và căn cứ hải quân Subic - hai căn cứ lớn Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam - do bất đồng về giá thuê.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây Philippines đã tìm cách cải thiện quan hệ quân sự với Mỹ trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Vừa qua, Philippines đang cho quân đội Mỹ sử dụng hai căn cứ cũ trên để triển khai lực lượng tham gia cuộc tập trận chung giữa quân đội hai nước.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)