Philippines nhận tàu chiến của Hải quân Mỹ

23/08/2011 15:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hải quân Philippines vừa mới nhận một tàu chiến US Coast Guard mua của Mỹ hồi tháng 5 vừa qua.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời giới chức Philippines cho biết, Hải quân nước này vừa mới nhận một tàu chiến mua của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (US Coast Guard) hồi tháng 5 vừa qua và là một phần của chương trình hiện đại hóa lực lượng hải quân trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở Biển Đông gia tăng.

Mặc dù đã 46 tuổi, chiếc tàu tuần tra 3.075 tấn mang tên BRP Gregorio del Pilar vẫn được đánh giá là tàu chiến có khả năng chiến đấu mạnh mẽ trong lực lượng Hải quân Philippines kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 tới nay. Chiếc tàu này hiện được xem là tối tân nhất của Hải quân Philippines.
 

Tàu BRP Gregorio del Pilar (PF-15)

BRP Gregorio del Pilar đã cập cảng tại Vịnh Manila tuần trước sau chuyến đi kéo dài 1 tháng từ Mỹ. Sau vài ngày làm thủ tục, con tàu chính thức được bàn giao cho Lực lượng Hải quân Philippines vào ngày 23/8. Tổng thống Benigno Aquino III tới Vịnh Manila để chứng kiến lễ đón nhận con tàu.

Tàu US Coast Guard BRP Gregorio del Pilar đã được tân trang lại, có thể chứa tới 95 thủy thủ đoàn. Nó sẽ được biên chế vào lực lượng Hải quân Phillippines để phục vụ các hoạt động như chăn ngặn nạn buôn bán ma túy, phục vụ các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Theo các quan chức Philippines, con tàu cũng sẽ được triển khai để bảo vệ các dự án thăm dò khí đốt trên Biển Đông của Philippines.

Chính quyền Mỹ trước đó đã lên tiếng hứa hẹn sẽ giúp quân đội Philippines hiện đại hóa hải quân trong bối cảnh tình hình tranh chấp Biển Đông gia tăng căng thẳng.

Nguyễn Hường