Philippines-Singapore hợp tác huấn luyện quân sự?

12/06/2012 13:42 Theo TTXVN/Vietnamplus
Truyền thông Indonesia dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Philippines cho biết nước này đang nghiên cứu một thỏa thuận huấn luyện quân sự với Singapore.
Truyền thông Indonesia dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Philippines cho biết nước này đang nghiên cứu một thỏa thuận huấn luyện quân sự với Singapore.

Tin cho hay, theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines, Peter Galvez, nói rằng thỏa thuận trên - được gọi là Visiting Forces Agreement (VFA), sẽ cho phép quân đội Philippines tham gia huấn luyện ở Singapore và ngược lại, và nối lại các cuộc tập trận chung giữa quân đội hai nước, vốn đã đã bị đình chỉ vào năm 1996.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ông Peter Galvez cho biết Bộ Quốc phòng Philipppnes đang xem xét những kinh nghiệm của VFA với Mỹ, và VFA với Australia hiện đang được tranh luận tại Thượng viện Philippines để xây dựng VFA với Singapore.

Singapore đã có một thỏa thuận huấn luyện quân sự với Philippines vào năm 1994, nhưng các cuộc tập trận, diễn tập chung giữa quân đội hai nước đã bị đình chỉ vào năm 1996, vì theo luật của Philippines thì sự có mặt của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ nước này phải bao gồm trong một VFA được Thượng viện phê chuẩn.

Singapore gửi một dự thảo VFA cho Philippines trong năm 2007, nhưng tiến triển rất chậm vì nhiều lý do, chủ yếu là từ phía Philippines.

Philippines đã ký VFA với Mỹ năm 1999 và đang chờ thông qua một hiệp định tương tự với Australia. Tuy nhiên, những người cánh tả và theo chủ nghĩa dân tộc ở nước này đã luôn phản đối coi một thỏa thuận như vậy là vi pham chủ quyền quốc gia.

Ông Peter Galvez nói rằng Philippines đang tích cực thông qua VFA với Australia và nếu được phê chuẩn nó sẽ là khuôn mẫu cho sự hợp tác tương tự với các nước khác.

Tuy nhiên ông thừa nhận sẽ còn phải mất một thời gian dài cho VFA với Singapore trước khi trình lên Thượng viện.


Theo TTXVN/Vietnamplus