Phó Chủ tịch EU: Trừng phạt kinh tế chống lại Nga không hề khôn ngoan

03/04/2014 13:03 Dương Ngọc (nguồn Rian)
(GDVN) - Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Olli Rehn cho rằng Liên minh châu Âu không nên sử dụng biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga.

Thông tấn Rian dẫn lời Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Olli Rehn cho rằng Liên minh châu Âu không nên sử dụng biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga nếu như tình hình xung quanh Ukraine không xấu đi.

Olli Rehn

Ông Rehn cho rằng: “Áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế để chống lại Nga hay làm cho tình hình ở Ukraine ngày càng leo thang là một hành động không hề khôn ngoan. Chúng ta nên tránh những biện pháp trừng phạt đó”.

Sau khi Crimea tổ chức cuộc trưng cầu dân ý ngày 16.3 với kết quả là hơn 96 phần trăm cử tri ủng hộ việc khu vực Crimea tách ra khỏi Ukraine và gia nhập vào Nga, Mỹ và EU đã áp đặt biện pháp trừng phạt nhằm chống lại một số quan chức cấp cao của Nga.

Phương Tây đã nhiều lần gây áp lực cho Nga cũng như cảnh báo Nga có thể sẽ bị cô lập quốc tế nếu căng thẳng ở Ukraine tiếp tục leo thang.

Tuy nhiên, nhiều nước châu Âu không hề muốn áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga bởi vì họ phụ thuộc quá nhiều vào phân phối khí đốt tự nhiên từ Nga.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuần trước đã khẳng định cuộc khủng hoảng ở Ukraine nên được giải quyết thông qua hoạt động chính trị thay vì sử dụng lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga. 

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các biện pháp trừng phạt là không phù hợp, đồng thời cảnh báo các đối tác phương Tây “ đừng vội dại dột” bởi vì những biện pháp đó có thể phản tác dụng và mang lại những tác động tiêu cực đối với họ./.

Dương Ngọc (nguồn Rian)