Phó Thủ tướng chỉ đạo biện pháp khắc phục thiệt hại do cá chết tại Quảng Bình

30/04/2016 15:06 Thủy Phan
(GDVN) - Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính Phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương khẩn trương đưa ra nguyên nhân cá chết, thủ phạm gây ra sự việc này.

Tối 29/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình chỉ đạo biện pháp khắc phục thiệt hại do cá biển chết bất thường trong thời gian qua.

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính Phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương khẩn trương đưa ra nguyên nhân cá chết, thủ phạm gây nên sự việc này.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Lương Trung)

Phó Thủ tướng cho rằng, đây là vụ việc phức tạp, lần đầu tiên xảy ra cá chết trên diện rộng nên dù các địa phương, bộ, ngành Trung ương đã vào cuộc để tìm nguyên nhân, song còn lúng túng và chậm công bố cho người dân biết.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan cùng các địa phương trình ngay phương án hỗ trợ ngư dân ở ven biển sống bằng nghề đánh bắt hải sản, hỗ trợ những hộ dân đánh bắt xa bờ trong việc tiêu thụ hải sản. 

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Quảng Bình, việc cá chết bất thường trong hơn nửa tháng qua đã làm ảnh hưởng đến đời sống của hơn 2.000 hộ dân ven biển, thiệt hại về kinh tế 175 tỷ đồng. 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lực lượng tiến hành thu gom cá chết, vận động nhân dân không ăn cá chết hoặc cá gần chết trôi dạt vào bờ; tổ chức các đoàn công tác đến các xã ven biển nắm tình hình, thăm hỏi, động viên ngư dân. 

Để hỗ trợ những khó khăn trước mắt cho ngư dân, tỉnh Quảng Bình đã trích ngân sách mua 500 tấn gạo hỗ trợ những hộ bị ảnh hưởng 10kg gạo/người. 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trích quỹ cứu trợ 500 triệu đồng để hỗ trợ 1.660 suất quà cho ngư dân. Các địa phương trích ngân sách hỗ trợ tiền cho người dân. 

Ông Nguyễn Hữu Hoài, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nói: “Chúng tôi đã quyết định xuất 500 tấn gạo để hỗ trợ trực tiếp cho các hộ dân bị ảnh hưởng do đợt cá chết vừa rồi. Đây là sự hỗ trợ trước mắt trong khi chờ đợi sự hỗ trợ từ Chính phủ cũng như các bộ ngành Trung ương”. 

Theo ông Hoài, do cá chết nên người dân nhiều nơi không có việc làm và thu nhập, đời sống của họ gặp nhiều khó khăn và lo lắng.

Ngư dân trong tỉnh đề nghị các bộ, ngành Trung ương sớm kết luận rõ nguyên nhân gây ra cá chết và các biện pháp hỗ trợ để họ yên tâm sản xuất. 

Trước đó vào chiều 29/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đến xã Bảo Ninh, (TP. Đồng Hới) thăm hỏi, động viên ngư dân sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống.

Thủy Phan