Phó Tổng thống Mỹ: Không ai được đe dọa, ép buộc, xâm lược ở Biển Đông

19/07/2013 07:54 Hồng Thủy (Nguồn: Euro News)
(GDVN) - Mỹ đặc biệt quan tâm đối với việc hình thành COC trong bối cảnh Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền (vô lý và phi pháp) với hầu như toàn bộ Biển Đông và đẩy mạnh sự hiện diện quân sự, tuần tra của hải quân.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Euro News ngày 18/7 đưa tin, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về chính sách của Mỹ đối với khu vực châu Á trước chuyến thăm tuần tới đến Ấn Độ và Singapore, trong đó khuyến khích ASEAN và Trung Quốc tăng tốc độ đàm phán bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

"Tăng trưởng kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào hòa bình và ổn định", ông Binden cho biết, "tất cả các quốc gia có một sự hiểu biết rõ ràng về những gì cấu thành hành vi quốc tế chấp nhận được, đó là điều quan trọng".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trung Quốc nói rằng họ sẵn sàng "tham vấn" với ASEAN về COC trong tháng 9, nhưng không đề cập tới việc đàm phán, ký kết.

Phó Tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh, Mỹ đặc biệt quan tâm đối với việc hình thành COC trong bối cảnh Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền (vô lý và phi pháp) với hầu như toàn bộ Biển Đông và đẩy mạnh sự hiện diện quân sự, tuần tra của hải quân.

"Điều đó có nghĩa là không được đe dọa, không được ép buộc, không được xâm lược - và một cam kết từ tất cả các bên để làm giảm nguy cơ sai lầm và tính toán sai lầm" ở Biển Đông, ông nói.

Trung Quốc đã chấp nhận "tham vấn" COC với ASEAN nhưng tiến bộ còn rất hạn chế.

"Tôi khuyến khích Trung Quốc và ASEAN làm việc đẩy nhanh tiến độ đạt được một thỏa thuận về quy tắc ứng xử trên Biển Đông", Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.Hồng Thủy (Nguồn: Euro News)