Phụ nữ chết thảm vì áp vong: Chủ tịch xã tin có hiện tượng vong nhập

Huy Phong
(GDVN) - Ông Trần Quang Hán, Chủ tịch xã Lương Phong (nơi Thạo cư trú) cho rằng, Thạo không hành nghề mê tín dị đoan và chị Bính chết là do bị đánh và nhịn đói.

Tìm đến xã Lương Phong, Hiệp Hòa, Bắc Giang ngay sau đám tang của chị Nguyễn Thị Bính - người phụ nữ chết thảm do áp vong, chúng tôi đã tìm gặp rất nhiều người dân xung quanh khu vực nhà “nhà ngoại cảm” Nguyễn Văn Thạo.

Một người hàng xóm của Thạo cho biết, anh này bắt đầu “có khả năng” vào khoảng thời gian giữa tháng 11/2011.

Ngay sau khi đi tìm mộ chú là Nguyễn Văn Hào đã hi sinh trong kháng chiến chông Mỹ, Thạo tự thấy mình có khả năng, ngay sau đó, anh này tiếp tục tìm được mộ chú bên nhà vợ là Nguyễn Văn Song. Những ngày sau đó, khách khứa đến nhờ Thạo tìm mộ cứ đông dần lên.

Ông Trần Quang Hán, Chủ tịch xã Lương Phong, hàng xóm của Nguyễn Văn Thạo

Mỗi ngày ít nhất có trên 100 người có mặt ở nhà Thạo (thôn Giữa, Lương Phong, Hiệp Hòa, Bắc Giang) để tìm mộ người thân. Hoạt động này đã diễn ra ở đây khoảng nửa năm.

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 2/4/2012 vừa qua, trong quá trình áp vong tại nhà Thạo, chị Nguyễn Thị Bính đã bị tử vong nhưng đến nay, chưa xác định được nguyên nhân cụ thể.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với phóng viên Giáo dục Việt Nam, ông Trần Quang Hán, Chủ tịch xã Lương Phong, đồng thời là hàng xóm với Nguyễn Văn Thạo cho rằng, Thạo không hề hành nghề mê tín dị đoan.

Ông Hán nói, ngay từ những ngày đầu Thạo tổ chức áp vong tìm mộ ở nhà, chính quyền địa phương đã nắm rõ tình hình. Tuy nhiên, ông Hán thừa nhận, chính quyền chưa có lần nào tiến hành kiểm tra.

Giải thích về điều này ông Hán cho hay, hiện nay Nhà nước ta không khuyến khích nhưng cũng không yêu cầu chính quyền các địa phương cấm hoạt động áp vong tìm mộ trên địa bàn. Bên cạnh đó, ông Hán khẳng định, hoạt động của Thạo không phải hoạt động mê tín dị đoan.

Di ảnh của chị Nguyễn Thị Bính, người đã chết khi áp vong ở nhà Nguyễn Văn Thạo

Theo ông Hán, hoạt động của Thạo bị coi là hành nghề mê tín dị đoan nếu Thạo là người trực tiếp bị nhập hay mở phủ, cúng bái. "Lúc đó, chắc chắn chính quyền sẽ kiểm tra, xử lý", ông Hán nói thêm.

Ông Hán kể, với tư cách là một người hàng xóm, ông từng có lần vào nhà Thạo để xem xét tình hình. Bản thân ông khi gặp những hiện tượng người nhà bị “vong nhập" cũng cảm thấy bất ngờ và không thể giải thích được.

Bầu chọn
Bạn nghĩ thế nào về cái chết của chị Bính?

Đó là lần chú ruột Thạo “về” có nói chuyện với ông Hán và kể chuyện mình hi sinh như thế nào, thậm chí đọc được tên tuổi những đứa cháu ra đời sau khi “vong” đi nhập ngũ nên ông không thể không tin.

Mặc dù vậy, theo ông Hán, ông cũng đã nhiều lần “gọi điện nhắc nhở” gia đình Thạo không được hoạt động “thái quá”, ảnh hưởng đến trật tự trên địa bàn.

Đứa con gái lầm lũi bên mộ người mẹ xấu số

Về sự việc chị Nguyễn Thị Bính đã bị đánh đập nhiều giờ trong khu vực tổ chức áp vong trên địa bàn xã Lương Phong, ông Hán cho biết, chính quyền không nắm được sự việc này. Chỉ khi công an huyện bắt tay điều tra vụ án, chính quyền mới biết.

Về sự việc này, ông Hán nói được nghe kể lại rằng, bản thân chị Bính trước khi đi áp vong tìm mộ đã “ngẩn ngơ”, ốm yếu nên gia đình có đưa đi chạy chữa nhiều nơi không khỏi. Khi đó họ cho rằng, chị Bính bị ông chú nhập, lúc này mới tìm đến nhà ‘Thủ trưởng” Thạo để gọi hồn chú.

 Theo ông Hán, chị Bính chết là do bị người nhà đánh đập nhiều, ăn nhiều tỏi sau khi nhịn ăn thời gian dài….Ông Hán cho biết, sau khi sự việc xảy ra, ông đã đến nhà Thạo để nhắc nhở.

Bầu chọn
Bạn có tin vào hiện tượng áp vong hay không?Huy Phong
Đang tải tin...