Poroshenko tuyên bố sẽ tăng cường đáp trả lực lượng ly khai Donetsk

23/01/2015 07:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Ukraine đã bắt giữ một số tay súng ly khai cùng xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh, phá hủy 3 xe tăng của họ cùng 2 xe chở đạn dược.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 22/1 tuyên bố, lực lượng an ninh chính phủ đã củng cố các vị trí đang nắm giữ hiện nay, tăng cường tấn công chống lại phe ly khai sau khi rút lui khỏi sân bay Donetsk. RIA Novosti dẫn tuyên bố của Poroshenko trong cuộc họp với các quan chức an ninh nước này cho biết, quân đội Ukraine đã bắt giữ một số tay súng ly khai cùng xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh, phá hủy 3 xe tăng của họ cùng 2 xe chở đạn dược.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải).

Ông Poroshenko cũng cáo buộc và lên án người đứng đầu Cộng hòa nhân dân tự xưng ở Donetsk, Alexander Zakharchenko vi phạm lệnh ngừng bắn và châm ngòi cho sự tăng cường xung đột ở Donetsk. Reuters dẫn tuyên bố của ông Poroshenko cho biết thêm rằng sức tấn công của lực lượng ly khai đã tăng gấp 10 lần so với trước. Trong khi đó chính quyền Kiev cho biết, 10 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong đêm trước bao gồm 6 người ở sân bay Donetsk. Phát ngôn viên quân sự Ukraine cũng thừa nhận, lực lượng an ninh nước này đã buộc phải rút lui khỏi sân bay Donetsk. Tuy nhiên Tổng thống Poroshenko cho rằng động thái này không đồng nghĩa với sự đầu hàng. Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cùng ngày cũng lên tiếng đổ lỗi cho Nga trang bị vũ khí hạng nặng cho lực lượng ly khai để tăng cường chiến đấu những tuần gần đây. Moscow đã phủ nhận bất kỳ sự tham gia trực tiếp nào vào cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời mô tả các vụ tấn công là một "hành động khiêu khích" của Kiev để làm suy yếu những nỗ lực hòa bình. Liên Hợp Quốc lên án vụ các tấn công ở miền Đông Ukraine và nói rằng họ không biết ai chịu trách nhiệm./.

Nguyễn Hường