Putin gửi kỷ niệm chương cho Kim Jong-un

11/05/2015 15:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Kim Jong-un đã nhận được một huy hiệu đặc biệt kỷ niệm Ngày Chiến thắng do Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Jong-nam tại Điện Kremlin. Ảnh: AP.

Tờ Asahi của Nhật Bản ngày 11/5 đưa tin, mặc dù nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hủy chuyến thăm Nga dự lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 theo lời mời của Putin, nhưng Bình Nhưỡng vẫn cho thấy mối quan hệ gần gũi hơn với Moscow. Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Jong-nam đã thay ông Kim Jong-un sang Quảng trường Đỏ.

Theo Thông tấn xã trung ương Triều Tiên KCNA, ông Kim Jong-un đã gửi điện mừng tới Tổng thống Nga Putin hôm 9/5: "Chúng tôi ca ngợi và đánh giá cao những thành tựu lịch sử của dân tộc Nga. Tôi tin tưởng quan hệ hữu nghị giữa CHDCND Triều Tiên với Liên bang Nga sẽ mở rộng và phát triển lên tầm cao mới, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước".

Một buổi lễ kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới II cũng được Bình Nhưỡng tổ chức hôm 8/5 và ông Kim Jong-un đã nhận được một huy hiệu đặc biệt kỷ niệm Ngày Chiến thắng do Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi.

Còn theo tờ South China Morning Post ngày 11/5, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Jong-nam đã không có cuộc hội đàm nào với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai nhà lãnh đạo này cùng xuất hiện tại Moscow.

Ông Kim Jong-nam đã hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Cuba Raul Castro bên lề kỷ niệm 9/5. Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên chỉ chào xã giao ông Tập Cận Bình như đối với lãnh đạo các nước Ai Cập, Mông Cổ, Nam Phi, Venezuela, Zimbabwe và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon khi ông gặp họ tại Hồng Trường.

Trước đó quan chức cấp cao Triều Tiên đã có cuộc hội kiến với ông Tập Cận Bình tháng 2 năm ngoái khi họ tham dự khai mạc Thế vận hội Olympic mùa Đông tại Sochi của Nga. 

Hồng Thủy