Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của Crimea

18/03/2014 06:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận Cộng hòa Crimea như một nhà nước độc lập, có chủ quyền, Interfax hôm 17/3 đưa tin cho biết.

Sắc lệnh Tổng thống Nga nêu rõ, Moscow công nhận sự độc lập của Crimea trên cơ sở cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào ngày 16 tháng 3 về quyền tự chủ. Nga cũng thừa nhận tình trạng đặc biệt của Sevastopol như là một phần của nước Cộng hoà Crimea. Sắc lệnh có hiệu lực ngay kể từ ngày ký.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Nghị định được phê chuẩn ngay sau khi các nhà chức trách Crimea tuyên bố độc lập trên cơ sở kết quả cuộc trưng cầu dân ý, trong đó gần 97% người dân bán đảo này đồng ý sáp nhập vào Liên bang Nga. Sau khi tuyên bố độc lập, Crimea đã kêu gọi Nga đồng ý sáp nhập nó như một chủ thể của liên bang.

Cuộc trưng cầu dân ý không được công nhận bởi chính phủ Kiev cũng như phương Tây. Mỹ và EU đã coi nó như là một cuộc tấn công vào sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và áp đặt trừng phạt các chính trị gia và các quan chức Nga và Crimea. Trong khi đó, Moscow và Crimea nhấn mạnh vào tính hợp pháp của cuộc trưng cầu. 

Quốc hội Crimea cũng đang tìm kiếm sự công nhận của Liên Hợp Quốc là một quốc gia có chủ quyền.

Theo Quốc hội Crimea,  Cộng hòa Crimea dự định xây dựng quan hệ với các quốc gia khác trên cơ sở bình đẳng , hòa bình, hợp tác láng giềng lẫn nhau và các nguyên tắc đồng thuận khác về hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa giữa các quốc gia.

Thủ tướng Crimea Mikhail Malyshev cho biết, cuộc trưng cầu dân ý đã phản ánh đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế và không có hành vi phân biệt đối xử./.

Nguyễn Hường