Putin: Phương Tây hãy ngừng biến thế giới thành "doanh trại toàn cầu"

02/07/2014 07:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu cáo buộc tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chịu trách nhiệm về khủng hoảng ở nước này.

Theo RT ngày 1.7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu cáo buộc tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phải chịu trách nhiệm vì đã đẩy đất nước này lún sâu thêm vào khủng hoảng và chỉ trích phương Tây biến thế giới thành một "doanh trai toàn cầu".

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi tiếp các đại sứ Nga ở nước ngoài.

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin đặt trách hiệm về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở khu vực đông nam Ukraine vào tay Kiev và chân của tân Tổng thống Petro Poroshenko, người đã đơn phương chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn và thúc đẩy chiến dịch quân sự chống lại những người biểu tình ủng hộ Nga muốn ly khai. 

Ông đã nhấn mạnh rằng Nga và các đối tác châu Âu không thể thuyết phục Poroshenko ngừng đi theo con đường bạo lực vốn không có thể đem lại hòa bình. 

"Thật không may, Tổng thống Poroshenko quyết định tiếp tục hành động quân sự, và chúng tôi - nghĩa là bản thân mình và đồng nghiệp của tôi ở châu Âu - không thể thuyết phục ông ấy rằng cách đáng tin cậy, vững chắc và hòa bình lâu dài là không thể hành động chiến tranh,"Tổng thống Putin nói.  

Khi các cuộc xung đột bạo lực vẫn tiếp tục ở phía đông của Ukraine, số lượng người tị nạn chạy trốn sang Nga tiếp tục gia tăng, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ cung cấp sự giúp đỡ cho tất cả những người cần đến nó. 

Trong buổi tiếp các Đại sứ Nga ở nước ngoài tại Moscow ngày 1/7, ông Putin bày tỏ hy vọng rằng các đối tác phương Tây sẽ ngừng áp đặt nguyên tắc của họ lên các nước khác. 

"Tôi hy vọng chủ nghĩa thực dụng mà phương Tây vẫn sẽ ưu tiên áp dụng để theo đuổi việc thiết lập một "doanh trại toàn cầu" sẽ dừng lại...Tôi hy vọng phương Tây sẽ bắt đầu xây dựng mối quan hệ dựa trên quyền bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và chú ý tới lợi ích của nhau", ông Putin nói thêm./.

Nguyễn Hường