Quân đội Cuba tiến hành tập trận chiến lược quy mô lớn Bastion 2013

20/11/2013 16:41 Lê Cường
(GDVN) - Quân đội Cuba đã bắt đầu khai màn một cuộc tập trận quân sự chiến lược quy mô lớn mang tên Bastion 2013. Cuộc diễn tập lần này có sự tham gia của tất cả các lực lượng vũ trang, dự bị động viên và cả dân thường.
Theo quân đội Cuba, diễn tập Bastion 2013 sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày kéo dài từ ngày 19 đến ngày 22/11/2013.

Các lãnh đạo cao nhất của Cuba tổ chức họp triển khai tập trận

Chỉ đạo diễn tập có sự tham gia của các trung tâm điều hành được hình thành từ các cơ quan quyền lực cao nhất của nước này gồm Đảng Cộng Sản Cuba, chính quyền, các lực lượng vũ trang và các nghiệp đoàn lớn.

Được cho là cuộc tập trận nhằm kỷ nhiệm Ngày quốc phòng trong hai ngày 23 và 24/11/2013, trong đó hàng ngàn người dân nước này sẽ cùng tham chiến lược phòng vệ Cuba thường được nhắc đến với cụm danh từ Chiến tranh nhân dân - báo
Bastion 2013 cho hay.

Tướng Raul Castro đã tuyên bố rằng ông ra lệnh tiến hành cuộc tập trận chiến lược vào ngày hôm qua 19/11. "Mục đích của cuộc tập trận là nâng cao cấp độ huấn luyện, liên kết giữa các lực lượng và kiểm soát được tất cả các tình huống. Quân đội, nền kinh tế, người dân sẵn sàng đối mặt với các hành động khác nhau của kẻ thù".

Kịch bản của một phần cuộc diễn tập là điều động hàng ngàn binh lính cũng như thường dân vào tình huống sẵn sàng chiến đấu. Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng đã kêu gọi nước này tập trung cao độ cho các hoạt động diễn tập.

Bastion 2013 sẽ được tiến hành trên toàn bộ lãnh thổ Cuba, có liên quan đến tất cả các lực lượng vũ trang, dự binh động viên và người dân bình thường, sẽ vận dụng kinh nghiệm chiến đấu của Buba và các quốc gia khác.

Bastion 2013 được đánh giá là cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời điểm diễn ra một cuộc diễn tập tương tự được tổ chức năm 1980 khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Ronald Reagan lúc đó đang tạo ra áp lực và đe dọa to lớn đối với an ninh quốc gia của nước này.
Lê Cường