Quân đội Mỹ đã bạo tay chi 5,5 tỷ USD trước khi chính phủ đóng cửa

Lê Cường
(GDVN) - Theo những thông tin mà báo chí Nga thu thập được, trước khi chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa vì "thiếu kinh phí hoạt động" (do những tranh cãi chính trị mà Quốc hội Mỹ không thông qua được ngân sách mới cho chính phủ. Đây là lần đóng cửa đầu tiên sau 17 năm.) vào cuối ngày thứ Hai đầu tuần qua, Lầu Năm Góc đã chi đến 5,5 tỷ USD để mua sắm các loại vũ khí dự trữ theo đề xuất của "Chú Sam".
Đây là lần đóng cửa đầu tiên sau 17 năm.) vào cuối ngày thứ Hai đầu tuần qua, Lầu Năm Góc đã chi đến 5,5 tỷ USD để mua sắm các loại vũ khí dự trữ theo đề xuất của "Chú Sam".


Báo "Nước Nga ngày nay" dẫn tin từ tờ "Chính sách ngoại giao" xuất bản hôm 1/10/2014 nói rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành ký kết, trao 94 hợp đồng các loại với tổng giá trị lên đến 5,5 tỷ USD chỉ trong vòng 1 ngày trước khi chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa vì thiếu kinh phí hoạt động.

Động thái này cho thấy, giới lãnh đạo Mỹ luôn muốn đảm bảo ngân sách và ưu tiên cho quốc phòng để đảm bảo ưu thế số một của nước Mỹ dù trong hoàn cảnh nào đi nữa.

Thậm chí, có bình luận cho rằng Mỹ thà cắt giảm chi phí trả lương cho hằng trăm ngàn công nhân viên chức liên bang tại thủ đô Washington còn hơn là để cho các kho vũ khí dự trữ của mình bị trang bị nghèo nàn.


Theo tờ "Chính sách ngoại giao", ngày 3/9/2013, Lầu Năm Góc đã công bố việc ký kết 14 hợp đồng mua bán vũ khí với các đối tác, con số này chiến khoảng 1/7 tổng số hợp đồng được quân đội Mỹ ký trước ngày 1/10/2013.

Hậu quả của việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa là 800 ngàn viên chức Mỹ tại thủ đô Washinton không được trả lương, thiệt hại trong mỗi ngày không hoạt động của chính phủ Mỹ đối với nền kinh tế của cường quốc là khoảng 300 triệu USD - theo ước tính của công ty nghiên cứu IHS Inc.

Tất cả các hợp đồng được quân đội Mỹ ký kết chủ yếu tập trung vào mua sắm vũ khí, cung cấp hậu cần cho các quân, binh chủng, tình báo, nghiên cứu, phát triển quốc phòng cũng như đầu tư cho Bộ tư lệnh các chiến dịch đặc biệt.


Trong những hợp đồng mới được ký kết đáng chú ý có các hợp đồng như: thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD với hãng sản xuất động cơ máy bay Pratt & Whitney, hợp đồng xây cầu cảng cấp nhiêu liệu 66 triệu USD tại căn cứ hải quân Naval Base Point Loma, hợp đồng 7,5 tỷ USD mua 60 chiếc xe tải quân sự Mercedes-Benz (số này được dùng cho Bộ tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Phi).

Ngoài ra, tác giả John Reed của tạp chí "Chính sách ngoại giao" Mỹ còn liệt kê được các hợp đồng với các giá trị 15 triệu USD, 66 triệu USD (trang bị mũ bảo hiểm chiến đấu), và hợp đồng mua quân phục trị giá 9 triệu USD để cung cấp cho cảnh sát quốc gia Afghanistan.


Lầu Năm Góc cũng chi 10 triệu USD để đầu tư sửa chữa, nâng cấp 1 phòng tập thể lực của Bộ Quốc phòng trong đó có sân bóng, nhà thi đấu tổng hợp....

Lê Cường
Đang tải tin...