Quân đội Pakistan kiểm soát căn cứ không quân Mỹ

12/12/2011 08:39 Trịnh Xuân Tuân (Theo News Tribe)
(GDVN) - Lực lượng biên phòng quân đội Pakistan đã kiểm soát căn cứ không quân Shamasi của Mỹ ở Afghanistan đã được quân đội Mỹ sử dụng trước đó.

Theo tờ News Tribe Newspaper, Lực lượng biên phòng quân đội Pakistan đã kiểm soát căn cứ không quân trên của Mỹ sau khi 51 binh sỹ Mỹ đóng tại căn cứ này đã dời tới một căn cứ quân sự khác ở sâu ở trong lãnh thổ Afghanistan.

Được biết, Shamasi là căn cứ không quân được quân đội Mỹ bố trí các máy bay không người lái để thực hiện các cuộc không kích vào các khu vực ở biên giới giữa Afghanistan và Pakistan và đã gây ra hậu quả làm thiệt mạng hàng trăm dân thường Pakistan sống ở quanh khu vực này.

Quân đội Pakistan kiểm soát căn cứ không quân Mỹ

Islamabad đã cho Hoa Kỳ 15 ngày để rời khỏi căn cứ không quân này, sau khi ngày 26 tháng 11 Mỹ và NATO đã thực hiện một cuộc không kích chết người vào một trạm kiểm soát ở khu vực bộ tộc Mohmand ở tây bắc Pakistan. Vụ tấn công khiến ít nhất 24 binh sĩ bị giết và 14 người bị thương.

Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, chính quyền của Pakistan đã lên tiếng phản đối kịch liệt và đòi Mỹ, NATO phải có lời xin lỗi và bồi thường cho họ, đồng thời, một trong những tuyến đường cung cấp chính của NATO đến Afghanistan, đi qua một phần lãnh thổ Pakistan đã ngay lập tức bị đóng cửa.

Tuyến đường cung cấp này có ý nghĩa quan trọng "sống còn" đối với căn cứ không quân Shamasi của Mỹ, nó đi qua đèo Khyber Pass và biên giới Torham.

Trịnh Xuân Tuân (Theo News Tribe)